Thuật ngữ trong hệ thống báo cháy theo quy chuẩn Việt Nam

Sơ đồ hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5738:2021 do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ biên soạn, Bộ Công an đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố TCVN 5738 : 2021 thay thế TCVN 5738 : 2001. Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế hệ thống báo cháy cho nhà, công trình, tiêu chuẩn này không áp dụng để thiết kế hệ thống báo cháy cho: Nhà và công trình được thiết kế theo quy định đặc biệt;

Sơ đồ hệ thống báo cháy
Sơ đồ hệ thống báo cháy

Trong TCVN5738:2021 quy định về các thuật ngữ trong hệ thống báo cháy như sau:

Hệ thống báo cháy tự động (Automatic fire alarm system) là: Hệ thống tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy.

Hệ thống báo cháy thường (Conventional fire alarm system) là: Hệ thống báo cháy tự động  khi báo cháy sẽ báo đến một khu vực, khu vực đó có  thể có một hoặc nhiều đầu báo cháy.

Hệ thống báo cháy địa chỉ (Addressable fire alarm system) là: Hệ thống báo cháy tự động có chức năng thông báo địa chỉ của từng đầu báo cháy.

Hệ thống báo cháy thông minh (Intelligent fire alarm system): Hệ thống báo cháy tự động ngoài chức năng báo cháy thường và địa chỉ còn có thể đo được một số thông số về cháy của khu vực nơi lắp đặt đầu báo cháy như  nhiệt độ,  nồng độ khói hoặc/và tự động thay đổi ngưỡng tác động  của đầu báo cháy theo yêu cầu của nhà thiết kế và lắp đặt.

Hệ thống báo cháy bằng tay (Manual fire alarm system) là: Hệ thống báo cháy mà việc báo cháy chỉ được thực hiện bằng tay (không có đầu báo cháy tự động).

Xem thêm:   Các yếu tố quan trọng cần lưu ý trong bản vẽ PCCC

Đầu báo cháy tự động (Automatic fire detector) là: Thiết bị tự động nhạy cảm với các hiện tượng kèm theo sự cháy (sự tăng nhiệt độ, toả khói, phát sáng) và truyền tín hiệu thích hợp đến trung tâm báo cháy.

Đầu báo cháy kiểu điểm (Point detector) là: Đầu báo cháy đặt trực tiếp trong khu vực được bảo vệ nhạy cảm với sự tác động của môi trường theo đặc tính của từng loại đầu báo.

Đầu báo cháy nhiệt (Heat detector) là: Đầu báo cháy tự động nhạy cảm với sự gia tăng nhiệt độ của môi trường nơi lắp đặt  đầu báo cháy.

Đầu báo cháy nhiệt cố định (Fixed temperature heat detector) là: Đầu báo cháy nhiệt, tác động khi nhiệt độ tại vị trí lắp đặt đầu báo cháy đạt đến giá trị xác định trước.

Đầu báo cháy nhiệt gia tăng (Rate of rise heat detector) là: Đầu báo cháy nhiệt, tác động khi tốc độ gia tăng nhiệt độ tại vị trí lắp đặt đầu báo cháy đạt đến giá trị xác định.

Cáp báo cháy nhiệt kiểu dây (Line type heat detector) là: Cáp báo cháy nhiệt có cấu tạo dưới dạng dây được sử dụng báo cháy trên toàn bộ  chiều dài tuyến cáp.

Đầu báo cháy khói (Smoke detector) là: Đầu báo cháy tự động nhạy cảm với tác động của các hạt rắn hoặc lỏng sinh ra từ quá trình cháy và / hoặc quá trình phân huỷ do nhiệt gọi là khói.

Xem thêm:   Hệ thống chữa cháy vách tường

Đầu báo cháy khói ion hóa (Lonization smoke detector)là: Đầu báo cháy khói nhạy cảm với các sản phẩm được sinh ra khi cháy có khả năng tác động tới các dòng ion hoá bên trong đầu báo cháy.

   Đầu báo cháy khói quang điện (Photoelectric smoke detector) là: Đầu báo cháy khói nhạy cảm với các sản phẩm được sinh ra khi cháy có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thụ bức xạ hay tán xạ trong vùng hồng ngoại và  /  hoặc vùng  cực tím nhìn thấy được của phổ điện từ.

Đầu báo cháy khói quang học (Optical smoke detector) là: Đầu báo cháy khói nhạy cảm với các sản phẩm được sinh ra khi cháy có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thụ bức xạ hay tán xạ trong vùng hồng ngoại và  /  hoặc vùng cực  tím nhìn thấy được của phổ điện từ.

Đầu báo cháy khói tia chiếu Beam (Projected beam type smoke detector) là: Đầu báo cháy khói có hai bộ phận gồm đầu phát tia sáng và đầu thu tia sáng hoặc đầu phát / thu và gương phản xạ, sẽ tác động khi ở khoảng giữa đầu phát và đầu thu hoặc giữa đầu phát-thu với gương phản xạ xuất hiện nồng độ khói đạt ngưỡng.

Đầu báo cháy lửa (Flame detector) là: Đầu báo cháy tự động nhạy cảm với sự bức xạ phát ra của ngọn lửa.

Đầu báo cháy hỗn hợp (Combine detector) là: Đầu báo cháy tự động nhạy cảm với ít nhất 2 hiện tượng kèm theo sự cháy.

Nút ấn báo cháy (Manual call point) là: Thiết bị để thực hiện việc báo cháy ban đầu bằng tay.

Xem thêm:   Dịch vụ bảo trì hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp, uy tín

Nguồn điện (Electrical power supply) là: Thiết bị cấp năng lượng điện cho hệ thống báo cháy.

Các bộ phận liên kết (Conjunctive devices) là: Gồm các linh kiện, hệ thống cáp và dây dẫn tín hiệu, các bộ phận tạo thành tuyến liên kết các thiết bị của hệ thống báo cháy với nhau.

Trung tâm báo cháy (Fire alarm control panel) là: Thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động và các thiết bị khác trong hệ thống

Đầu báo cháy khói kiểu hút (Aspirating Smoke Detector) là: Tự động lấy mẫu thông qua các miệng hút lấy mẫu không khí trên hệ thống đường ống và đưa mẫu không khí (hút) từ khu vực bảo vệ đến thiết bị để phân tích và  phát hiện  dấu hiệu cháy (khói, thay đổi thành phần hóa học của môi trường). Mỗi miệng  hút  tương đương như một đầu báo cháy khói.

Báo động bằng âm thanh (Sound  alarm) là: Cung cấp cảnh bảo bằng âm thanh cho tất cả con người bên trong nhà và công trình  biết khi có cháy.

Báo động bằng ánh sáng (Light alarm) là: Cung cấp cảnh bảo bằng ánh sáng cho tất cả con người bên trong nhà và công trình  biết khi có cháy.

Mọi chi tiết liên hệ

  • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
  • MST: 0313800188
  • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
  • Email: tambaoanpccc@gmail.com