Hệ thống PCCC Karaoke: quy định về thi công, lắp đặt

Thời gian gần đây, Bộ Công an ngày càng siết chặt việc rà soát, thanh tra và quản lý công tác trang bị hệ thống PCCC tại các quán karaoke trên toàn quốc. Lý do là vì ngày càng nhiều các vụ cháy, nổ diễn ra tại các cơ sở kinh doanh ca hát, gây thiệt hại không nhỏ về người lẫn tài sản. Vậy, tiêu chuẩn lắp đặt và các quy định về thi công hệ thống PCCC karaoke như thế nào?

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống PCCC karaoke

Trong việc lắp đặt hệ thống PCCC karaoke, các chủ cơ sở kinh doanh cần tuân theo các tiêu chuẩn về lắp đặt sau:

Hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống PCCC karaoke đầu tiên là các quán karaoke có khối tích từ 1.500 m3 trở lên/ cao từ 3 tầng trở lên/ bố trí trong tầng hầm phải lắp đặt hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà.

 

Hệ thống này cần duy trì lượng nước vừa đủ với áp suất đảm bảo đáp ứng nhu cầu chữa cháy.

Hệ thống báo cháy tự động

Quán karaoke có diện tích từ 200m2 trở lên/ khối tích từ 1.000 m3 trở lên cần trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Hệ thống này phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật theo quy định của Thông tư TCVN 5738:2021 và kết nối với các hệ thống khác như thang máy, hệ thống chống tụ khói, hệ thống chữa cháy…

Trong đó, chủ quán karaoke cần nhớ lắp đặt chuông báo cháy ở hành lang mỗi tầng cũng như bên trong mỗi phòng hát.

Hệ thống báo cháy trong quán karaoke cũng cần được kết nối với hệ thống điện và âm thanh trong phòng hát để tự động tắt âm thanh nếu xảy ra cháy hoặc nổ.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đối với hệ thống PCCC karaoke đạt tiêu chuẩn lắp đặt, cần phải có thêm hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler theo TCVN 7336:2021.

Hệ thống này được trang bị trong quán karaoke đối với các trường hợp sau:

 • Nhà khung thép mái tôn diện tích từ 1.200 m2 trở lên;
 • Nhà cao từ 03 tầng trở lên;
 • Nhà cao 02 tầng và có diện tích từ 3,500 m2 trở lên;
 • Bố trí bên trong tầng hầm;

Khi các gian phòng trong cơ sở được tách ra bằng tường chống cháy và cách ly với hành lang bằng tường ngăn cháy loại 1, thì có thể sử dụng diện tích của gian phòng lớn nhất để tính toán.

Thời gian tối thiểu để chữa cháy là 60 phút. Hệ thống chữa cháy bằng nước cần được thiết kế với một họng chờ ở bên ngoài nhà, để nước có thể được cung cấp từ xe bơm hoặc máy bơm chữa cháy di động vào hệ thống ống nước theo từng vùng, phục vụ việc chữa cháy.

Bình chữa cháy

Một tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống PCCC karaoke khác có liên quan đến bình chữa cháy.

Bất kể quán karaoke nào (bất kể quy mô) đều phải trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy/ 50 m2.

Bình bột và bình khí chữa cháy phải có khối lượng chất chữa cháy từ 6kg trở lên và bình chữa cháy gốc nước có khối tích tối thiểu 6 lít.

Phương tiện cứu người

Ngoài các phương tiện phòng cháy chữa cháy, một quán karaoke đoạn tiêu chuẩn trang bị hệ thống PCCC phải có phương tiện cứu người.

Xét theo công trình cao từ 25m trở lên, diện tích hơn 50m2 thì mỗi tầng phải trang bị ít nhất 1 bộ dây thoát hiểm tự cứu hoặc ống tụt.

Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn

Bất kỳ hệ thống PCCC karaoke nào cũng phải có phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn trên đường thoát nạn hoặc trong mỗi phòng hát.

Phương tiện phá dỡ thô sơ

Bộ dụng cụ phá dỡ thô sơ mà bắt buộc mỗi quán karaoke phải trang bị ít nhất 01 bộ sẽ gồm:

 • Kìm cộng lực dài tối thiểu 600mm và có khả năng cắt được sắt có đường kính ít nhất 10mm;
 • Búa thép có đầu búa nặng 2kg;
 • Xà beng thép có sơn tĩnh điện ở bề mặt, dài ít nhất 750mm, có 1 đầu dẹt và 1 đầu cong để bẩy vật nặng;

Bộ phương tiện phá dỡ thô sơ phải được đặt tại phòng trực điều khiển chống cháy hoặc lễ tân ở tầng trệt.

Mặt nạ lọc độc

Mọi tầng trong công trình, bất kể kích thước, đều cần có mặt nạ lọc độc. Số lượng mặt nạ trên một tầng được tính dựa trên số người có mặt đồng thời trong phòng lớn nhất của tầng đó. Điều này được xác định với tỷ lệ 1 chiếc mặt nạ cho mỗi người trong phòng đó.

Hệ thống chống tụ khói

Để đảm bảo an toàn, cần sắp xếp và chuẩn bị theo quy định ở Phụ lục D của Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD và Tiêu chuẩn TCVN 5687:2010 về việc thông gió và điều hòa không khí trong thiết kế.

Quy định thi công PCCC cho quán karaoke

Đối với công trình karaoke xây mới

Nếu bạn đang dự định xây dựng quán karaoke, hãy xem qua những quy định về lắp đặt hệ thống PCCC karaoke tại Thông tư 147/2020/TT-BCA và Nghị định 136/2020/NĐ-CP:

Quán Karaoke cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên:

 • Quán karaoke phải có bảng nội quy an toàn cháy nổ, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn hoặc sơ đồ hệ thống PCCC. Biển chỉ dẫn thoát nên được trang bị theo tiêu chuẩn về hệ thống PCCC karaoke hoặc của Bộ Công an.
 • Cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần có lực lượng PCCC được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, sẵn sàng chữa cháy theo quy định.
 • Có phương án chữa cháy đã được cấp bởi đơn vị có thẩm quyền.
 • Hệ thống điện và nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC.
 • Hệ thống PCCC và thông tin liên lạc phải đảm bảo đúng số lượng và chất lượng của công trình. Điều này cần tuân theo tiêu chuẩn về PCCC hoặc quy định của BCA.
 • Để đảm bảo tính hợp lệ của hệ thống PCCC, chủ quán karaoke cần có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế thi công PCCC.

Công trình dưới 3 tầng hoặc tổng khối tích dưới 1.000 m3

 • Thứ nhất, chủ quán karaoke phải có giấy chứng nhận và văn bản thẩm duyệt thiết kế. Đồng thời, văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về hệ thống PCCC karaoke cũng là một phần quan trọng trong quy trình này.
 • Thứ hai, bảo đảm hệ thống giao thông, cấp nước và thông tin liên lạc được thiết lập để hỗ trợ công tác chữa cháy. Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, hệ thống ngăn cháy và ngăn khói, cũng như hệ thống thoát nạn, phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy và chữa cháy hoặc quy định của Bộ Công an.
 • Hệ thống phương tiện cứu người cần đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, và phải tuân theo các yêu cầu về an toàn và tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
 • Cuối cùng, có một đội ngũ được đào tạo và bồi dưỡng về công tác phòng cháy và chữa cháy là điều cần thiết. Đội ngũ này phải tuân theo quy định tại Điều 33 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Đối với quán karaoke cải tạo lại

Nếu bạn đang xem xét việc thuê lại mặt bằng để cải tạo thành quán karaoke, nhà hàng hoặc khách sạn và đã có hệ thống PCCC, nhưng đổi mục đích sử dụng, thì cần phải thực hiện các bước sau:

 • Trước hết, cần lập phương án thi công hệ thống PCCC mới cho công trình đã cải tạo. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho mục đích kinh doanh mới.
 • Việc thiết kế mới của hệ thống PCCC cần phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền duyệt. Các phương án thiết kế và các thông số kiểm tra về PCCC cần được đảm bảo là “đúng”, “đủ”, và “an toàn”. Chỉ khi có sự duyệt của cơ quan này, công trình mới được phép khởi công và đi vào sử dụng.

Quy định về vật liệu chống cháy quán karaoke

Khi tiến hành thi công hệ thống PCCC karaoke, việc sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hệ thống.

Dưới đây là một số vật liệu chống cháy thông dụng có thể áp dụng trong quá trình thi công hệ thống PCCC karaoke:

 • Ống thép chịu nhiệt (Fire-resistant steel pipes): Loại ống thép này được tăng cường bằng lớp vật liệu chống cháy, giúp ứng phó với nhiệt độ cao và duy trì tính cơ học của hệ thống ống nước PCCC.
 • Ống nhựa chống cháy (Fire-resistant plastic pipes): Được sản xuất từ nhựa chống cháy, ống này có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, thường dùng để dẫn nước cho hệ thống PCCC.
 • Vật liệu cách nhiệt chống cháy (Fire-resistant insulation materials): Những vật liệu này được dùng để cách nhiệt cho ống nước PCCC, giữ cho nước luôn ở dạng lỏng và đảm bảo hiệu quả của quá trình chữa cháy.
 • Tấm chịu nhiệt (Fire-resistant boards): Tấm chịu nhiệt được dùng để bọc các thiết bị PCCC như bình chữa cháy, hệ thống bơm nước chữa cháy và đầu phun cứu hỏa, giúp chúng chịu được nhiệt độ cao trong trường hợp cháy nổ.
 • Keo chống cháy (Fire-resistant adhesive): Keo chống cháy có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, được dùng để kết nối các vật liệu PCCC lại với nhau, tạo thành hệ thống PCCC hoàn chỉnh.
 • Các vật liệu chống cháy khác: Bên cạnh những vật liệu trên, còn có nhiều vật liệu khác như bông khoáng chống cháy, màng chống cháy, mastic chống cháy, dây chống cháy và nhiều loại khác. Việc sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng dự án và quy định liên quan.

Đơn vị thi công – lắp đặt hệ thống PCCC karaoke uy tín

Tâm Bảo An là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công và lắp đặt hệ thống PCCC karaoke trên khắp toàn quốc.

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi đã khẳng định vị thế của mình như một đối tác đáng tin cậy và chất lượng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. .

Với hơn một thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực PCCC, Tâm Bảo An đã xây dựng được uy tín vững chắc. Chúng tôi tự hào có đội ngũ chuyên gia và kỹ sư có kiến thức sâu rộng, sẵn sàng tư vấn và thực hiện mọi yêu cầu từ khách hàng 24/7.

Hơn nữa, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng cao nhất trong từng dự án. Tâm Bảo An sử dụng các vật liệu chống cháy hàng đầu, tuân thủ tất cả các quy định và tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo rằng hệ thống PCCC karaoke sẽ hoạt động tối ưu trong mọi tình huống.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy và chất lượng trong việc thi công và lắp đặt hệ thống PCCC karaoke, hãy liên hệ với Tâm Bảo An. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản của bạn một cách tốt nhất.

 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com
 • Website: https://tambaoan.com.vn/

Tải bảng giá | Sau 5 phút

Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.