Bơm chữa cháy diesel là gì? tổng quan đặc điểm máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy diesel là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng cháy chữa cháy. Vậy máy bơm chữa cháy diesel là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cùng những ưu điểm khi sử dụng máy bơm chữa cháy động cơ diesel là gì?

Tâm Bảo An xin mời bạn theo dõi bài viết sau.

Máy bơm chữa cháy diesel là gì

Máy bơm chữa cháy diesel là gì? Máy bơm chữa cháy diesel là một thiết bị quan trọng trong hệ thống chữa cháy, hoạt động với động cơ diesel để cung cấp lượng nước lớn với áp lực cao để dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy.

Thông thường, máy bơm chữa cháy động cơ diesel được sử dụng rộng rãi trong các trạm cứu hỏa, xe chữa cháy, nhà máy, toà nhà cao ốc, chung cư cao tầng, văn phòng, kho xăng dầu, kho hàng hóa, bệnh viện, trường học, sân bay,…

Máy bơm chữa cháy diesel có chức năng hút nước từ bể nguồn và chuyển đến nơi xảy ra hỏa hoạn tại nhà kho, nhà xưởng, khu sản xuất hoặc nhà cao tầng thông qua đường ống cứu hỏa. Do đó, máy bơm chữa cháy động cơ diesel thường có công suất lớn để cung cấp đủ nước và sức nước giúp dập tắt đám cháy hiệu quả.

Ưu điểm của máy bơm chữa cháy động cơ diesel

Các dòng máy bơm chữa cháy diesel có 5 ưu điểm lớn sau:

Động cơ diesel có công suất và hiệu suất cao

Máy bơm chữa cháy sử dụng động cơ diesel nên có công suất mạnh mẽ, cho phép hút một lượng nước lớn với áp lực cao từ bể nguồn, giúp ngăn chặn và dập tắt đáp cháy hiệu quả.

Máy bơm hoạt động hiệu quả nhờ nhiên liệu dầu diesel

Sử dụng nhiên liệu dầu diesel nên máy bơm chữa cháy hoạt động hiệu quả ở mọi thời điểm, đặc biệt tại những đám cháy làm mất điện.

Đặc biệt, do dầu diesel có giá thành các loại nhiên liệu khác như xăng, nên việc áp dụng một máy bơm chữa cháy diesel giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí.

Nói chung, máy bơm chữa cháy sử dụng động cơ diesel vừa rẻ vừa bền vừa chất lượng hơn so với các dòng máy bơm khác.

Máy bơm diesel hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy

Máy bơm chữa cháy động cơ diesel được thiết kế chuyên nghiệp để chịu được môi trường khắc nghiệt và đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác chữa cháy.

Điều này giúp máy bơm chữa cháy diesel hoạt động đáng tin cậy trong mọi tình huống khẩn cấp và có tuổi thọ cao hơn so với một số dòng máy bơm khác.

Dễ dàng và linh hoạt vận chuyển máy bơm diesel

Máy bơm chữa cháy diesel thường được thiết kế để có tính linh hoạt trong việc di chuyển và triển khai đến nơi cần thiết. Điều này giúp nhanh chóng cung cấp lượng nước và áp lực tới các điểm quan trọng trong vùng cháy.

Hỗ trợ các ứng dụng đa dạng

Máy bơm chữa cháy diesel đa năng có khả năng hoạt động hiệu quả trong nhiều ứng dụng, từ xe chữa cháy đến hệ thống chữa cháy cố định. Điều này làm cho nó phù hợp với mọi yêu cầu của hệ thống chữa cháy đa dạng và đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Một số ưu điểm khác của máy bơm chữa cháy diesel

 • Máy bơm chữa cháy động cơ diesel chuyên nghiệp ít hư hỏng;
 • Mức tiêu hao năng lượng của máy bơm diesel thấp hơn so với những loại máy khác;
 • Cấu tạo chắc chắn với phần đầu bơm Ebara/ Pentax kết hợp với động cơ ATT/ Elektrim.
 • Máy bơm chữa cháy động cơ diesel hoạt động ổn định, lượng nước cấp lớn, áp lực cao, hiệu suất dập tắt đáp cháy cao.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy diesel

Cấu tạo máy bơm chữa cháy động cơ diesel

Máy bơm chữa cháy diesel có cấu tạo cơ bản gồm các phần:

 1. Bơm nước
 2. Động cơ diesel
 3. Vòng tua
 4. Van một chiều
 5. Bánh công tác
 6. Trục bơm
 7. Bộ phận dẫn hướng
 8. Ống hút và ống đẩy
 9. Hộp điều khiển và máy bơm jockey
 10. Hệ thống làm mát

Nguyên lý hoạt động máy bơm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy diesel dựa vào cơ chế cơ học và sử dụng động cơ diesel để tạo ra sức mạnh cần thiết để bơm nước từ nguồn và đẩy nước ra ở áp suất cao để dập tắt đám cháy.

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy động cơ diesel:

Bước 1: Hút nước vào máy bơm

Khi máy bơm chữa cháy hoạt động, bơm nước sẽ tạo ra một áp suất hút tại cổng hút. Áp suất hút này tạo điều kiện thuận lợi để nước từ nguồn (hồ, bể chứa…) được hút vào máy bơm thông qua ống hút. Van một chiều ở cổng hút ngăn chặn sự trôi ngược của nước từ máy bơm trở lại nguồn khi máy bơm dừng hoạt động.

Bước 2: Nạp nhiên liệu và khởi động động cơ diesel

Động cơ diesel trong máy bơm chữa cháy sử dụng dầu diesel làm nhiên liệu. Khi máy bơm hoạt động, nhiên liệu từ bình nhiên liệu được cấp tới động cơ. Động cơ được khởi động bằng cách sử dụng hộp điều khiển hoặc các thiết bị khởi động khác.

Bước 3: Tạo lực đẩy bằng động cơ diesel

Động cơ diesel được kết nối với bơm nước thông qua một khớp nối linh hoạt và trục bơm. Khi động cơ bắt đầu hoạt động, nó tạo ra lực đẩy, làm xoay trục bơm và bánh công tác.

Bánh công tác di chuyển theo hướng một chiều, khiến nước được hút vào từ cổng hút và di chuyển đến cổng xả.

Bước 4: Đẩy nước ra áp suất cao

Khi bánh công tác di chuyển, nước được đẩy ra ở áp suất cao thông qua cổng xả. Van một chiều ở cổng xả ngăn chặn sự trôi ngược của nước từ cổng xả trở lại bơm khi máy bơm dừng hoạt động.

Áp suất cao này tạo điều kiện thuận lợi để nước được cung cấp đến hệ thống ống dẫn nước để dập tắt đám cháy.

Bước 5: Dập tắt đám cháy

Với lượng nước lớn và áp suất cao, máy bơm chữa cháy diesel có khả năng nhanh chóng cung cấp nước đến điểm cháy và dập tắt đám cháy hiệu quả.

Các bước kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy diesel

Kiểm tra hệ thống máy bơm chữa cháy diesel là một quá trình quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy trong các tình huống khẩn cấp.

Dưới đây là các bước cơ bản để kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy diesel:

 • Xác minh thiết bị: Kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của máy bơm chữa cháy diesel đã được giao hàng chính xác và không hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Lắp đặt theo tiêu chuẩn: Hãy lắp đặt tất cả các máy bơm và bộ điều khiển theo các tiêu chuẩn quy định như NFPA20, NFPA70, NEC Điều 695 và UL 142 để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ các quy định chung.
 • Động cơ và máy bơm được gắn đúng cách: Đảm bảo rằng tất cả động cơ của hệ thống máy bơm chữa cháy diesel được lắp đặt đúng cách và ổn định trên một tấm đệm. Nếu đã xác định điểm lắp đặt, thì việc đổ bê tông chắc chắn sẽ hỗ trợ trong việc cố định chúng.
 • Đường cấp nước: Xây dựng đường cấp nước đúng cách theo tiêu chuẩn NFPA 20 để đảm bảo hiệu suất chữa cháy cho máy bơm động cơ diesel.
 • Bố trí đường ống hút: Kiểm tra việc bố trí đường ống hút dựa trên loại máy bơm được lắp đặt, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn quy định.
 • Dây nối và nguồn điện: Kiểm tra tất cả các dây nối giữa động cơ và bộ điều khiển, đảm bảo hoàn chỉnh và có kích thước phù hợp. Lưu ý sử dụng dây bện và kết nối nguồn điện cho đúng các bộ điều khiển liên quan.
 • Phụ kiện và hệ thống thoát nước: Đảm bảo tất cả các phụ kiện máy bơm chữa cháy diesel và hệ thống thoát nước đã được lắp đặt chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, bao gồm van xả khí, đồng hồ đo, cống nhỏ giọt và đường ống xả.
 • Đường ống xả và cách nhiệt: Xác minh rằng đường ống xả và bộ giảm thanh được lắp đặt chắc chắn, đúng cách và được cách nhiệt đủ mạnh để đảm bảo tính an toàn.
 • Thùng nhiên liệu diesel: Kiểm tra độ cao và lượng nhiên liệu đổ vào thùng nhiên liệu diesel theo đúng mức chính xác. Đảm bảo tất cả các đường ống thông hơi được lắp đặt chính xác.
 • Máy bơm Jockey: Đấu dây máy bơm Jockey đúng cách và theo điện áp ghi trên động cơ và bộ điều khiển.
 • Cảm biến và báo động: Xác minh cài đặt đúng của tất cả các cảm biến trên bảng điều khiển và kết nối các thiết bị báo động từ xa thích hợp.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước kiểm tra này, hãy thực hiện kiểm tra nghiệm thu Bơm/ Động cơ/ Bộ điều khiển để đảm bảo hệ thống máy bơm nước chữa cháy diesel hoạt động đúng cách và an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Quy trình thử nghiệm máy bơm chữa cháy diesel

Trước khi thực hiện quy trình thử nghiệm hệ thống máy bơm chữa cháy diesel, hãy liên hệ với công ty báo động và yêu cầu họ đến thử nghiệm hệ thống trong một khung thời gian hợp lý.

Trước khi tiến hành thử nghiệm, giải thích cho họ quá trình đóng mở các van và hoạt động máy bơm.

Bước đầu tiên là đóng van xả chính của máy bơm chữa cháy diesel để ngăn nước tràn vào hệ thống. Tiếp theo, xoay công tắc bộ chọn của bộ điều khiển máy bơm sang vị trí tắt.

Đảm bảo rằng công tắc chọn bộ điều khiển máy bơm chữa cháy ở vị trí “tự động” và động cơ đã sẵn sàng chạy. Giảm áp suất trong đường cảm biến bên ngoài bộ điều khiển để khởi động động cơ bằng cách mở van bi và cho nước thoát ra ngoài.

Sau khi đã chuẩn bị, khởi động động cơ để máy bơm chạy. Lưu ý theo dõi việc xả nước vào ống thoát sàn, nó phải diễn ra trong điều kiện bình thường.

Máy bơm chạy trong khoảng 15 phút, trong thời gian này, điều chỉnh van trên máy bơm và ghi lại các chỉ số về lưu lượng và áp suất của nước cũng như vòng tua máy của động cơ.

Khi đã hoàn thành quá trình chạy trong 15 phút, chuyển công tắc bộ chọn sang vị trí “tắt” để tắt động cơ.

Tiếp theo, bạn có thể thử nghiệm khởi động máy bơm chữa cháy diesel bằng cách sử dụng chế độ “khởi động bằng tay”. Để thực hiện điều này, đặt công tắc bộ chọn vào vị trí thủ công và bấm nút pin 1 hoặc pin 2 để chạy động cơ/ máy bơm. Động cơ nên hoạt động trong 15 phút.

Sau khi hoàn thành việc chạy máy bơm trong 30 phút theo yêu cầu của NFPA 20 hàng tuần, hãy đặt công tắc bộ chọn trở lại vị trí “tự động” để kích hoạt chế độ tự động hoạt động của máy bơm chữa cháy.

Cuối cùng, sau khi bộ điều khiển máy bơm ở vị trí tắt, vặn nó trở lại vị trí “tự động” và mở van điều khiển chính trên máy bơm chữa cháy. Nếu có bất kỳ sự sụt giảm áp suất nào trong hệ thống, máy bơm nên khởi động một cách tự động.

Lưu ý rằng việc vận hành và thử nghiệm máy bơm chữa cháy diesel chỉ nên thực hiện bởi những người đã được đào tạo đúng cách và có đủ điều kiện làm việc đó. Và luôn tuân theo các quy định và quy trình an toàn liên quan, như được quy định trong các luật và quy định địa phương và quốc gia, bao gồm chương 8 của tiêu chuẩn NFPA 25.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan liên quan về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các quy trình kiểm tra, chạy thử nghiệm hệ thống máy bơm chữa cháy diesel mà quý khách hàng có thể tham khảo.

Tải bảng giá | Sau 5 phút

Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.