Xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC – chủ động trong phòng cháy

Xây Dựng Mô Hình Tổ Liên Gia An Toàn Pccc Chủ động Trong Phòng Cháy

Trong thời gian vừa qua, tin tức liên tục đưa tiên về hỏa hoạn, cháy nổ, đều để lại những thiệt hại to lớn về tính mạng, tài sản của con người. Sự cố về hỏa hoạn, cháy nổ không ai có thể lường trước được, vì vậy việc xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC là nhiệm vụ cần phải thực với mỗi hộ gia đình. Vậy làm thế nào để xây dựng một mô hình tổ liên gia an toàn PCCC chủ động về “4 tại chỗ” hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lực lượng tham gia mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại chỗ

Lực lượng tham gia mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy là những người sinh hoạt và làm việc tại một khu vực nhất định, có khoảng từ 5-15 hộ gia đình. Đối với công tác tham gia mô hình tổ liên gia cử ra một người đại diện có sức khỏe, có kiến thức an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và sử dụng các phương tiện PCCC được trang bị tại các hộ gia đình.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đề cao về công tác phòng cháy giữa các hộ gia đình trong một khu phố. Để tập trung mạnh hơn vào việc thành lập, duy trì, phát triển mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đảm bảo rằng đã trang bị đầy đủ các thiết bị trong công tác PCCC và CNCH. Đối với các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC cần phải thực hiện công tác huấn luyện an toàn PCCC & CNCH ít nhất 1 năm/1 lần và thực hiện huấn luyện đột xuất khi có yêu cầu an toàn PCCC với các sự kiện đặc biệt tại địa phương.

Trang bị phương tiện tại chỗ

Trang bị phương tiện PCCC tại chổ
Trang bị phương tiện PCCC tại chỗ

Mỗi hộ gia đình khi tham gia mô hình tổ liên gia an toàn PCCC phải được trang bị ít nhất một bình chữa cháy cầm tay, một bộ dụng cụ phá dỡ như: búa rìu, xà beng, kìm cắt động lực. Có lắp đặt nút ấn cả bên trong và bên ngoài của các hộ gia đình. Nút ấn được trang bị lắp đặt trên kết cấu của bức tường được lắp đặt ở vị trí phù hợp. Trang bị hệ thống chuông còi báo động, có lắp đèn chiếu sáng sự cố, dây dẫn cho nguồn cấp hệ thống và có hệ thống nút ấn báo cháy không dây.

Cơ chế hoạt động: Hệ thống nút ấn báo cháy không dây của các thành viên trong “tổ liên gia” được cài đặt trung một tần số của hệ thống báo cháy hoặc các thiết bị báo cháy có liên kết với nhau giữa các hộ gia đình. Khi ấn nút thì tín hiệu sẽ truyền tới tất cả các hộ gia đình trong một “tổ liên gia”, hệ thống báo cháy sẽ phát ra các tín hiệu âm thanh, anh sáng báo động cho sự cố hỏa hoạn.

Công tác hậu cần tại chỗ

Công tác hậu cần tại chỗ cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn kinh phí tự hộ gia đình để trang bị kiến thức và vật tư trong trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứ hộ.

 • Chuẩn bị nguồn kinh phí để trang bị cho hệ thống, phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ
 • Việc chuẩn bị nguồn kinh phí để duy trì cho các hoạt động của mô hình tổ liên gia an toàn PCCC
 • Việc bố trí nguồn kinh phí để phục cho toàn bộ quá trình tham gia tổ liên gia PCCC bao gồm: công tác huấn luyện, vật tư trong PCCC

Công tác chỉ huy tại chỗ

Tổ chức cuộc họp giữa các thành viên trong tổ liên gia
Tổ chức cuộc họp giữa các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC

Công tác hậu cần tại chỗ cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn kinh phí tự hộ gia đình để trang bị kiến thức và vật tư trong trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứ hộ.

 • Các thành viên và chủ hộ gia đình trong tổ liên gia an toàn PCCC thực hiện công tác kiểm tra an toàn PCCC và lối thoát nạn đối với gia đình mình. Lựa chọn ra một tổ trưởng trong các hộ gia đình tham để kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần về an toàn PCCC đối với các thành viên tham gia trong một tổ liên gia
 • Định kỳ 6 tháng đến 1 năm tổ chức cuộc họp giữa các thành viên trông tổ liên gia để phổ biến kiến thức, kế hoạch tham gia PCCC và công tác cứu nạn cứu hộ. Tổ chức cuộc họp đột xuất khi có có sự cố xảy ra trong một tổ liên gia
Xem thêm:   Tổ liên gia PCCC là gì? Giải pháp chủ động trong việc PCCC với hộ gia đình

Khi xảy ra sự cố cháy nổ trong phạm vi của tổ liên gia cần phải xử lý như thế nào?

Thực hiện công tác huấn luyện khi xảy ra hỏa hoạn
Thực hiện công tác huấn luyện khi xảy ra hỏa hoạn

Khi xảy ra sự cố về hỏa hoạn hay cháy nổ trong phạm vị của tổ liên gia an toàn PCCC cần bình tĩnh và xử lý các công việc sau:

 • Khi phát hiện ra sự cố về hỏa hoạn, cháy nổ, sự cố: Cần phải ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết được có sự cố xảy ra. Sau đó thực hiện báo cho lực lượng cảnh sát PCCC qua số liên lạc 114 hoặc các ứng dụng báo cháy đến với đơn vị UBND hoặc công an cấp xã, cấp phường
 • Đối với các thành viên của tổ liên gia: áp dụng các kiến thức đã được huấn luyện, sử dụng các trang, thiết bị PCCC, dụng cụ phá dỡ của để tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ
 • Người chỉ huy của tổ liên gia thực hiện báo với cơ quán có chức năng về PCCC và phân công các thành viên tham gia công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và lắp đặt tổ liên gia an toàn PCCC

Tâm Bảo An là đơn vị chuyên cung cấp, lặp đặt và huấn luyện PCCC cho các mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Tự hào là đơn vị có chuyên môn sâu và là tổng thầu trong lĩnh vực PCCC, chúng tôi tin rằng sẽ đem lại sự hài lòng và cung cấp những vật tư với giá cả tốt nhất đảm bảo chất lượng đối với mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn phù hợp nhất với khu phố của bạn trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *