Cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống chữa cháy Sprinkler

Đánh Giá Tổng Thể Về Hệ Thống Chữa Cháy Tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động sprinkler là gì?

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler
Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động (CCTĐ) là tổng hợp các thiết bị kỹ thuật chuyên dùng, hệ thống đường ống và chất chữa cháy được điểu khiển tự động để dập tắt và ngăn chặn cháy lan khi xảy ra cháy mà không cần  sự tham gia chữa cháy trực tiếp của con người.

Hệ thống chữa cháy tự động sẽ có nhiều loại như hệ thống chữa cháy sprinkler, drencher, hệ thống chữa cháy tự động khí, bọt,… về cơ bản sẽ có những thành phần sau:

 • Thiết bị chứa chất chữa cháy
 • Bộ phận tạo năng lượng để đưa chất chữa cháy tới đám cháy
 • Thiết bị vận chuyển chất chữa cháy
 • Thiết bị phun chất chữa cháy
 • Thiết bị điều khiển
 • Các thiết bị phụ trợ khác

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, đây được coi là một trong những hệ thống với chi phí thi công với mức giá phù hợp, dễ dàng lắp đặt, hiệu quả dập tắt đám cháy nhanh nhờ áp lực từ hệ thống nén khí đường ống.

Hệ thống chữa cháy sprinkler thường được trang bị hệ thống PCCC ở nhà kho, nhà xưởng, các trường đại học, tòa nhà chung cư, các công trình dễ xảy ra cháy nổ,….

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được hoạt động khi nhiệt độ môi trường tại nơi xảy ra cháy nổ đạt đến một ngưỡng nhiệt độ nhất định. Khi đó các đầu phun sẽ tự động bung ra và phun chất chữa cháy là nước tại nơi xảy ra cháy một cách tự động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Sprinkler

Cấu tạo đầu phun Sprinkler
Cấu tạo đầu phun Sprinkler

Về cấu tạo của một hệ thống chữa cháy Sprinkler

Cấu tạo hệ thống chữa cháy Sprinkler
Cấu tạo hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler bao gồm các thành phần như sau:

Máy bơm chữa cháy hay cụm bơm chữa cháy hoặc tổ hợp bơm chữa cháy

Máy bơm tăng áp, bơm áp lực

Đồng hồ và rơ le

Trung tâm điều khiển: Trung tâm điều khiển hệ thống chữa cháy tự động có nhiệm vụ nhận các tín hiệu từ các thiết bị kiểm tra mở máy để điều khiển hoạt động của máy nén khí, các bơm chữa cháy và các thiết bị báo động làm việc.

Do đặc điểm hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler không sử dụng với hệ thống báo cháy. Nên trong tủ trung tâm điểu khiển hệ thống chữa cháy tự động không có sẵn các thiết bị báo động.

Hệ thống đường ống chữa cháy

Thiết bị duy trì áp lực nước trong đường ống như bình khí nén, bơm bù.

Các thiết bị đầu phun Sprinkler chứa cảm biến nhiệt độ (tùy vào công trình sẽ có những yêu cầu cảm biến nhiệt độ khác nhau)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Sprinkler

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Sprinkler
Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Trong hệ thống đường ống chữa cháy luôn được duy trì một áp lực nước nhất định thông thường là từ bơm bù tạo ra. Do một số điều kiện khách quan nên trong đường ống thường bị thất thoát một lượng nước. Khi đó bơm bù sẽ bắt đầu thực hiện công việc bằng cách điều khiển các rơ le cấp điện, để nạp vào lượng nước bị hao hụt trên đường ống. Khi hệ thống đường ống đạt đủ lượng nước, công tắc áp lực đạt ngưỡng ngắt sẽ truyền đến trung tâm điển khiển và qua các rơ le sẽ cắt nguồn điện cho bơm bù

Nguyên lý hoạt động đầu phun Sprinkler
Nguyên lý hoạt động đầu phun Sprinkler

Khi xảy ra hỏa hoạn, do sự tác động của nhiệt độ của đám cháy, khóa nóng cháy của đầu phun sprinkler sẽ kích hoạt. Vòi phun sẽ làm việc và nước trong đường ống dưới áp lực qua đầu phun, sẽ phun vào đám cháy, đó cũng là lúc bơm bù thực hiện công việc. Do lưu lượng của nước chữa cháy rất lớn, áp lực trong hệ thống giảm rất nhanh, lượng nước từ bơm bù sẽ không đủ để chữa cháy. Khi đó trung tâm điều khiển rơ le ngắt điện bơm bù và công tắc áp lực của bơm chữa cháy sẽ kích hoạt, thông qua trung tâm điểu khiển bơm chữa cháy hoạt động và cấp nước cho hệ thống chữa cháy.

Trong trường hợp máy bơm chữa cháy không hoạt động vì hư hỏng sau một thời gian nhất định, trung tâm điều khiển sẽ điều khiển rơ le khỏi động máy bơm chữa cháy dự phòng hoạt động, cung cấp nước cho quá trình chữa cháy

Sau khi chữa cháy xong cần phải tắt bơm, thay thế các vòi phun đã thực hiện công việc chữa cháy và bảo trì lại các thiệt bị trong hệ thống để đảm bảo hệ thống chữa cháy sprinkler luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động khi sảy ra đám cháy.

Ứng dụng của hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler tại kho xưởng
Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler tại kho xưởng

Hệ thống chữa cháy sprinkler phù hợp với hầu hết các công trình: Các cơ sở có nguy cơ cháy thấp, các cơ sở nguy cơ cháy trung bình và các cơ sở nguy cơ cháy cao (theo phụ lục A TCVN 7336 – 2003)

Hệ thống chữa cháy Sprinkler được thi công lắp đặt nằm trong tổng thể của việc thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và phải được thiết kế thẩm duyệt theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, công năng sử dụng

– Hệ thống chữa cháy Sprinkler được thi công lắp đặt tại nhà xưởng nhà kho

– Hệ thống chữa cháy tự động được lắp đặt ở tòa nhà cao tâng như: Chung cư, tòa nhà văn phòng, tòa nhà cho thuê, bãi giữ xe, trường đại học,..

– Hệ thống chữa cháy tự động lắp đặt ở quán Karaoke

– Hệ thống chữa cháy tự động lắp đặt ở nhà nghỉ, nhà trọ…..

Xem thêm:   Hệ thống chữa cháy Sprinkler là gì? Vai trò của hệ thống Sprinkler

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Spinkler là hệ thống chữa được lắp đặt tại nhà xưởng, nhà cao tầng, và karaoke, nhà nghỉ bắt buộc phải lắp đặt Spinkler theo tiêu chuẩn về PCCC và thoát nạn

Về ưu điểm: Là hệ thống hoàn toàn tự động không cần điều khiển của con người, thi công lắp đặt dễ dàng, phù hợp với nhiều công năng sử dụng của công trình

Về nhược điểm: Là hệ thống chữa cháy tự động nên phải được thiết kế thi công ở một số công trình nhất định để đảm bảo an toàn PCCC, Hệ thống chữa cháy tự động cần duy trì bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên

Tư vấn thiết kế thẩm duyệt và thi công hệ thống chữa cháy Sprinkler

Tâm Bảo An là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thẩm duyệt và thi công hệ thống PCCC nói chung và hệ thống chữa cháy tự động Spinkler nói riêng. Tâm Bảo An cam kết:

– Tư vấn thiết kế thẩm duyệt với chi phí tối ưu nhất

– Đội ngũ thi công chuyên nghiệp uy tín

– Thiết bị chữa cháy tự động Spinkler được kiểm định và cam kết nghiệm thu với cảnh sát PCCC các địa phương

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *