Lắp đặt báo cháy tự động theo quy chuẩn PCCC

Giới Thiệu Về Hệ Thống Báo Cháy Tự động

Hệ thống báo cháy tự động là một trong những hệ thống quan trọng của phòng cháy chữa cháy. Là hệ thống mang lại hiệu quả cao trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản khi xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, nó không dễ thi công và lắp đặt. Để tránh làm giảm hiệu quả đáng có mà hệ thống đem lại, chúng ta cần hiểu rõ nó và biết tìm hiểu vè thi công, lắp đặt đúng cách.

Bản vẽ Hệ thống báo cháy
Bản vẽ Hệ thống báo cháy

Nội dung

Tổng quan về hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị có nhiệm vụ tự động phát hiện và thông báo khi có sự cố xảy ra hỏa hoạn

Hệ thống báo cháy tự động hiện nay được áp dụng tại nhiều tòa nhà, nhà xưởng, văn phòng cho thuê, nhà trọ, khách sạn,… đây là công việc được thực hiện ngay sau quá trình khảo sát, thiết kế, xin phép thẩm duyệt, thẩm định của cơ quan chức năng đối với các công trình.

Lắp đặt báo cháy tự động giúp công trình có thể phát hiện đám cháy sớm, giúp cảnh báo đến con người những nguy cơ xảy ra cháy nổ và thông báo sự cố cháy nổ xảy ra. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống báo cháy cần được chú ý đảm bảo về chất lượng của hệ thống báo cháy lắp đặt.

Việc lắp đặt hệ thống báo cháy nằm trong tổng thể của hệ thống PCCC cần trang bị để kết hợp với các hệ thống chữa cháy vách tường, chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy khí, hệ thống chống sét.

Phân loại về hệ thống báo cháy tự động

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều loại hệ thống báo cháy tự động của nhiều hãng, nhiều nước trên thế giới. Vì vậy chúng ta có thể phân loại theo đặc điểm của hệ thống báo cháy bao gồm:

Hệ thống báo cháy tự động theo vùng(hệ thống báo cháy tự động thông thường) và Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ

Hệ thống báo cháy tự động thông thường

Đây là hệ thống báo cháy tự động có chức năng báo cháy tới một khu vực, một địa điểm (có thể là một hoặc bao gồm nhiều đầu báo cháy). Đối với hệ thống báo cháy tự động thông thường này được áp dụng với các loại công trình vừa và nhỏ. Một số công trình phù hợp với với hệ thống báo cháy địa chỉ loại thường như: Rạp chiếu phim, trung tâm hội nghị, nhà trọ, chung cư mini, hộ gia đình

Hệ thống báo cháy tự động thông thường sẽ có 2 loại là: Hệ thống báo cháy tự động có dây và hệ thống báo cháy tự động không dây.

 • Hệ thống báo cháy không dây: thường có chi phí rẻ nhất trong các loại hệ thống báo cháy tự động, thời gian thi công nhanh gọn, khi xảy ra hỏa hoạn hệ thống báo cháy không dây có thể giám sát trực tuyến công trình này thường phù hợp với với các hộ gia đình.
 • Hệ thống báo cháy tự đông thông thường có dây: sẽ có chi phí cao hơn hệ thống báo cháy không dây, thời gian thi công chậm hơn tuy nhiên về độ tin cậy sẽ cao hơn so với hệ thống báo cháy không dây và loại báo cháy này sau khi lắp đặt thường phải có kiểm định từ thiết bị và có nghiệm thu với Công an. Đây là hệ thống báo cháy phù hợp với các công trình nhỏ và vừa như: Khách sạn, trung tâm hội nghị, nhà trọ, chung cư mini

Hệ thống báo cháy tự động địa chỉ

Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ là hệ thống báo cháy tự động có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí và từng đầu báo riêng biệt (từng địa chỉ cụ thể). Diện tích bảo vệ của một đầu báo địa chỉ khoảng vài chục m2 (tùy thuộc vào đầu báo cháy), cá biệt có thể lên đến vài trăm m2.

Hệ thống báo cháy tự động này thông thường phù hợp lắp đặt với các công trình có quy mô lớn, có nhiều khu vực báo cháy riêng biệt như: Các tòa nhà chung cư lớn, khu vực kho xưởng kho bãi có dịch tích rộng lớn, các hệ thống khu vực bệnh viện

Đối  với loại báo cháy tự động địa chỉ này thì thường có giá thành khá cao và thời gian thi công khá chậm vì phải thực hiện với quy mô công trình lớn. Tuy nhiên đây lại là hệ thống báo cháy địa chỉ được tích hợp công nghệ nhiều nhất, có thể kết nối linh động với các thiết bị công nghệ như: laptop, máy tính, điện thoại thông minh, có thể điều chỉnh độ nhạy.

Phân loại theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy

 • Hệ thống báo cháy tự động nhiệt
 • Hệ thống báo cháy tự động khói
 • Hệ thống báo cháy tự động lửa (ánh sáng)
 • Hệ thống báo cháy tự động hỗn hợp

Tại sao phải lắp đặt báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống cảnh báo cho con người sự việc cháy nổ xảy ra hiện hữu, Các thiết bị báo cháy trong hệ thống báo cháy tự động sẽ truyền tín hiệu và phát ra âm thanh cảnh báo cho con người để kịp thời sơ tán và cứu người cứu tài sản khi xảy ra cháy.

Chúng ta sẽ không thể nào trước được rằng lúc nào sẽ xảy ra hỏa hoạn, Vì việc lắp đặt hệ thống báo cháy tự động là việc luôn phải ưu tiền hàng đầu đối với các công trình, ngoài bảo vệ tài sản thì bảo vệ tính mang của người lao động là điều không thể bỏ qua.

Nguyên lý hoạt động của báo cháy tự động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự đọng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự đọng

Hệ thống báo cháy hoạt động cơ bản như sau:

 • Thiết bị đầu vào khi tiếp nhận những đặc điểm cơ bản nghi ngờ là của đám cháy như lượng nhiệt tăng đột ngột, lượng khói tăng cao, lượng khí gas nhiều, lượng khí carbon monodioxide xuất hiện,… trong khu vực lắp đặt, từ đó tạo ra tín hiệu chuyển về bộ xử lí trung tâm;
 • Bộ xử lí trung tâm tiếp nhận thông tin từ thiết bị đầu vào, phân tích, xử lí và tiếo tục chuyển tín hiệu về sự cố đám cháy cho thiết bị đầu ra;
 • Nhận thông tin từ bộ xử lí trung tâm, thiết bị đầu ra khởi động, tạo ra thông báo, gây sự chú ý về âm thanh, ánh sáng, cuộc gọi,.. để báo cho người dân, lực lượng chức năng biết về sự cố đám cháy. Từ đó thực hiện các biên pháp sơ tán, xử lí đám cháy. 

Quy trình lắp đặt báo cháy tự động

Bước 1: Khảo sát và lên phương án thiết kế để dự trù kinh phí lắp đặt báo cháy tự động

Bản vẽ thiết kế hệ thống báo cháy tự động
Bản vẽ thiết kế hệ thống báo cháy tự động
 • Sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng đơn vị lắp đặt báo cháy tự động sẽ tiến hành khảo sát thực tế tại công trình hoặc yêu cầu đơn vị cần lắp đặt báo cháy tự động gửi bản thiết kế hệ thống báo cháy hoặc mặt bằng tổng thể để từ đó lên phương án thiết kế phù hợp với quy mô và công năng của công trình.
 • Đọc bản vẽ, xem lại yêu cầu, phương án báo cháy mà chủ đầu tư yêu cầu;
 • Tính toán và chuẩn bị số lượng vật tư tổng thế trên bản vẽ;
 • Kiểm tra kết nối với các thiết bị khác (Quạt tạo áp, thang máy,..)
 • Tính toán thời lượng sử dụng ác quy (kiểm tra thời lượng sử dụng sau khi mất điện – khoảng 1 giờ bình thường và 5 phút báo cháy)
 • Tính toán nguồn sử dụng cho các thiết bị theo quy định;
 • xác định phương án đi dây tốt ưu nhất

Bước 2: Thực hiện đi đường dây cáp tín hiệu cho hệ thống báo cháy

Thực hiện đi đường dây tín hiệu báo cháy
Thực hiện đi đường dây tín hiệu báo cháy
 • Sau khi có phương án thi công hệ thống báo cháy tự động thì đơn vị thi công cần tập trung vào việc đi đường dây tín hiệu báo cháy theo bản vẽ thiết kế. Đường dây tín hiệu báo cháy có thể là đường dây cáp tín hiệu thông thường hoặc đường dây cáp tín hiệu chống cháy. Chú ý việc lựa chọn đường dây tín hiệu thông dụng hiện nay là loại dây tín hiệu mang thương hiệu cadivi
 • Xác định dây đầy đủ tại vị trí đặt đầu báo khẩn, vị trí đặt bộ xử lí trung tâm. Đảm bảo dây được đặt thẩm mỹ, tối ưu, đạt chuẩn an toàn, đảm bảo độ bền, gọn gàng và dễ kiểm tra.
 • Thực hiện luồn đường dây cáp tín hiệu vào ống luồn dây điện thông thường là ống luồn dây PVC có độ bền cao, một số trường hợp dùng ống luồn dây chống cháy.
 • Tiến hành đo điện trở của đường dây cáp tín hiệu đảm bảo đúng thông số kỹ thuật trước khi thực hiện lắp đặt thiêt bị báo cháy

Bước 3: Đo điện trở cho hệ thống

Tiến hành đo điện trở cho hệ thông dây đã lắp đặt, đảm bảo đúng có tham số kỹ thuật, quy định, do chuyên viên kỹ thuật có chuyên môn thực hiện.

Bước 4: Lắp đặt các thiết bị của hệ thống báo cháy tự động 

Lắp đặt đầu báo cháy tự động
Lắp đặt đầu báo cháy
 •  Lắp đặt bộ xử lí trung tâm báo cháy:

Tìm hiểu về thiết kế công trình, xác định vị trí đặt bộ xử lí trung tâm thích hợp, đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn. Bộ xử lí trung tâm được thiết kế dạng tủ, bao gồm hành phần chính như mainboard điều khiển, các module, 1 biến thế và 01 battery.

 •  Lắp thiết bị đầu vào:

Tính toán khoảng cách, khu vực, vị trí để lắp dàn thiết bị đầu vào bao gồm nhiều đầu báo (có thể cùng loại hoặc khác loại): đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu dò khí gas,.. sao cho phù hợp với công năng, đặc điểm công trình, hợp lí giá thành, đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn.

 •  Lắp thiết bị đầu ra:

Xác định khu vực lắp đặt thiết bị đầu ra: chuông báo cháy, còi báo động,…. sao cho đạt hiệu quả cảnh báo cao nhất tại khu vực, đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Bước 5: Tự nghiệm thu, Kiểm tra, chạy thử hệ thống

Nghiệm thu hệ thống báo cháy tự động nhà xưởng
Nghiệm thu hệ thống báo cháy tự động nhà xưởng
 • Kiểm tra bộ xử lí trung tâm: 
 • Kiểm tra đèn báo pha, đèn báo quá tải, đồng hồ volt, ampe,.. xem có hoạt động không và chỉ số bình thường không;
 • Để chế độ hoạt động của tủ là auto;
 • Kiểm tra CB tổng, CB điều khiển máy bơm đảm bảo luôn ở trạng thái ON và hoạt động bình thường;
 • Kiểm tra rơle trung gian và delay timer có hoạt động không;
 • Rà soát bộ sạc bình tự động có hoạt động bình thường không.
 • Chạy thử toàn bộ hệ thống báo cháy:
 • dựng điều kiện giả thử xem thiết bị đầu vào nhận diện điều kiện cháy hoạt động có nhạy bén không? Thông tin truyền tới bộ xử lí trung tâm có nhanh không? Bộ xử lí trung tâm phát tín hiệu báo cháy cho thiết bị đầu ra có chuẩn không? Thiết bị đầu ra báo cháy có đúng không?

Bước 6: Bàn giao và hướng dẫn lại với khách hàng về cách sử dụng, chế độ bảo hành, sửa chữa

Sau khi kiểm tra hoàn tất, bàn giao và hướng dẫn khách hàng về toàn bộ thông tin của hệ thống, dịch vụ bảo hành, giấy tờ liên quan,…

Những lưu ý khi lắp đặt báo cháy tự động?

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy hiện nay
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy hiện nay

Khi thi công lắp đặt  báo cháy tự động cần chú ý các vấn đề như sau:

 • Bản vẽ thi công hệ thống PCCC được phê duyệt theo yêu cầu của cơ quan chức năng
 • Quy trình lắp đặt hệ thống báo cháy cần thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam.
 • Nhân viên thi công phải có chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm. 
 • Thiết bị sử dụng phải đạt chuẩn, có đủ giấy tờ mua bán, nguồn gốc xuất sứ, hoạt động tốt.
 • Thiết bị thực hiện việc thi công phải đúng công năng của công trình. Đồng thời hệ thống dây tín hiệu được tính toán phù hợp như: dây điện loại gì? Có chống cháy hay không? ống bảo vệ dây điện theo tiêu chuẩn nào.
 • Khoảng cách, vị trí lắp đặt phải đảm bảo đúng quy định, hợp lí với từng đặc điểm tình trạng của công trình, đảm bảo hiệu suất khi hoạt động.
 • Bàn giao đầy đủ, hướng dẫn nhiệt tình cho khách hàng
 • Cần được thiết kế, thi công hệ thống đồng bộ để tăng khả năng báo cháy hiệu quả
 • Nhân viên tư vấn, thi công cần nắm rõ quy định, thông số kỹ thuật phù hợp cho việc lắp đặt hệ thống của từng công trình, số tầng, diện tích, chiều cao,… để phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống 
 •  Đối với các khu vực đặc biệt nguy hiểm như phòng nồi hơi,các quy trình liên quan đến chất lỏng,… cần phải có đại diện khu vực để nắm rõ cấu trúc thi công
 • Thi công đầu báo cháy
  Thi công đầu báo cháy

Ngoài ra những lưu ý khác đối với quá trình lắp đặt báo cháy tự động

Việc lắp đặt báo cháy tự động cần phải tuân thủ đúng với bản vẽ đã được thẩm duyệt, Thực hiện đúng với khối lượng thiết bị báo cháy đã được lên trong bản vẽ thiết kế PCCC

Hệ thống báo cháy hoạt động bình thường, lâu dài đảm bảo an toàn và phát tín hiệu cảnh báo về cháy nổ khi đảm bảo các yếu tố sau:

Hệ thống báo cháy tự động cần được các chuyên gia có chuyên môn cao tư vấn và thiết kế đúng với quy định theo TCVN-5738: 2021 do các chuyên gia đầu ngành về thiết kế hệ thống báo cháy.

Trang thiết bị thực hiện việc lắp đặt hệ thống báo cháy phải được kiểm định của các cơ quan chức năng về tiêu chuẩn và kiểm định phòng cháy chữa cháy.

Đơn vị thi công hệ thống báo cháy đảm bảo về chuyên môn, trình độ … trong quá trình thi công hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy khi lắp đặt xong phải đảm bảo được cơ quan chức năng nghiệm thu và đưa vào sử dụng .

Nếu bạn đang phân vân không biết nện chọn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động nào thì hãy tham khảo ngay:

Xem thêm:   Đánh giá các hệ thống báo cháy tự động tốt nhất 2024

Các mô hình lắp đặt báo cháy tự động phổ biến hiện nay

Lắp đặt báo cháy cho hộ gia đình

Đối với mô hình hộ gia đình, hiện nay nhà nước đang khuyến cáo và cũng được đa số người dân tin tưởng sử dụng là mô hình phòng cháy chữa cháy liên gia. Đây là mô hình báo cháy không dây, sử dụng cho 5 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau.

Ý tưởng của mô hình này dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong nhiều hộ gia đình khi xảy ra sự cố. Với mô hình này thì mỗi hộ dân sẽ được lắp 1 chuông báo cháy trong nhà, 2 nút ấn báo cháy (1 nút trong nhà, 1 nút ngoài nhà) cùng các phương tiện chữa cháy ban đầu khác như bình chữa cháy,.. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ sẽ kết nối với nhau, để khi xảy ra cháy, ấn 1 nút ấn thì các chuông đều báo, nhằm giúp người dân kịp thời phát hiện sự cố để thoát nạn, sơ tán hoặc hỗ trợ lẫn nhau.

Lắp đặt báo cháy tự động cho nhà xưởng 

Nhà xưởng là nơi tập trung số lượng lớn nhân lực, hàng hoá, nguyên vật liệu hay thành phẩm phục vụ cho nền công nghiệp. Nơi đây sẽ được thiết kế trần cao, kích thước rộng, đồng thời rất nhiều bụi bẩn. Vì thế, giải pháp tối ưu để lắp đặt hệ thống báo cháy khu vực này là sử dụng đầu báo Beam.

Đầu báo beam hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng. Đầu báo sẽ tự phát ra chùm tia chiếu và nhận lại các chùm tia phản xạ qua gương. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, khói và lửa sẽ làm giảm đi tín hiệu phản xạ, từ đó đầu báo sẽ gửi tín hiệu báo cháy về cho tủ trung tâm.

Ngoài sự khác biệt về đầu báo cháy, thì phần còn lại về hệ thống báo cháy là bộ xử lí trung tâm và thiết bị đầu ra (chuông báo cháy, đèn báo, còi hú,…) cơ bản đều giống các hệ thống báo cháy khác và tuỳ vào nhu cầu của khách hàng, cũng như phù hợp với khu vực lắp hệ thống

Đối với các nhà xưởng có diện tích lớn, chia thành nhiều hệ thống kho xưởng, thì cần phải được trang bị hệ thống báo cháy địa chỉ, Để khi xảy ra hỏa hoạn sẽ biết chính xác vị trí đang xảy ra cháy

Lắp đặt báo cháy tự động cho các tòa nhà cao tầng

Nhà cao tầng là khu vực xảy ra cháy tương đối nhiều với số lượng thống kê hiện nay, do đây là loại công trình xây dựng với công năng cơ bản là để ở và sinh hoạt đời sống nên chất cháy và khả năng cháy rất nhiều do chứa nhiều loại đồ vật khác nhau.

Về cơ bản thì hệ thống báo cháy tại các tòa nhà chung cư có thể sử dụng là hệ thống báo cháy thông thường với các thiết bị đầu vào là báo khói, báo lửa hoặc báo khí gas (sử dụng cho khu vực bếp),.. bộ xử lí trung tâm, thiết bị đầu ra (chuông báo, đèn báo, còi hú,..)

Tuỳ vào nhu cầu của khách, kết cấu công trình, khoảng cách xây dựng mà đội ngũ thi công có chuyên môn sẽ tư vấn, hướng dẫn cho khách các vị trí và loại thiết bị cần lắp đặt.

Lắp đặt báo cháy tự động cho chung cư

Tương tự nhà cao tầng, chung cư cũng khá phức tạp vì là nơi ở tập trung của các hộ gia đình khác nhau, nên sự cố dễ xảy ra và khó xử lí vì đa dạng về chất cháy, ít lối thoát hiểm, đông dân cư,..

Tại đây, có thể sử dụng mô hình báo cháy tổ liên gia để người dân tự hỗ trợ lẫn nhau hoặc mô hình báo cháy thông thường để có sự hỗ trợ và giải quyết của ban quản lý chung cư, lực lượng chuyên trách.

Quy chuẩn về lắp đặt báo cháy tự động

Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Việt Nam quy định rất nhiều về các điều kiện, lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, trong đó có các quy chuẩn, tiêu chuẩn sau:

 • TCVN 5738: 2021 về Phòng cháy chữa cháy – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật
 • TCVN 3890:2021: Phòng cháy chữa cháy – Phương tiện, hệ thống báo cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí.
 • Thông tư 123.2021: Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về “Phương tiện Phòng cháy và chữa cháy”

Ngoài ra, tuỳ vào công năng của công trình cần lắp đặt mà còn có những quy chuẩn, tiêu chuẩn khác nhau. Để áp dụng chính xác và hợp lí, khách hàng cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống báo cháy uy tín, có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Đơn vị thiết kế và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động uy tín?

Nắm vững các tiêu chuẩn quy định về hệ thống báo cháy từ đó tư vấn cho khách hàng về từng hệ thống báo cháy là một lợi thế của chúng tôi. Đúng tiêu chuẩn quy định về lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng cũng phải đảm bảo tiêu chí về giá thành hợp lý, chi phí lắp đặt rẻ nhất, đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ.

Chúng tôi thực hiện từ khảo sát, tư vấn cho khách hàng đến thi công và nghiệm thu sau đó bảo trì hệ thống báo cháy hoạt động bình thường. Với tiêu chí: tư vấn miễn phí, chất lượng sản phẩm đúng quy định, thi công nhanh gọn thẩm mỹ đảm bảo nghiệm thu với Công an PCCC vì vậy hơn 10 năm qua Công ty TNHH Tâm Bảo An đã thiết kế và lắp đặt hơn 2.000 dự án về hệ thống PCCC nói chung và hệ thống báo cháy nói riêng trên cả nước.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com