Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động – Các quy định về hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống Phòng cháy trong công trình. Nhờ khả năng phát hiện các dấu hiệu của đám cháy, hệ thống báo cháy tự động có thể phát ra các thống báo giúp cho con người có thể nhận thấy sự nguy hiểm. Từ đó có thể đưa ra các phương án thoát nạn hay xử lý sự cố cháy một cách nhanh nhất.

Phòng cháy Bảo An cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cho công trình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC, cùng với đội ngũ kỹ sư PCCC chuyên ngành. Được sự tin tưởng của nhiều cá nhân và doanh nghiệp chúng tôi đã thi công và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cho nhiều công trình lớn nhỏ.

Để cung cấp cho khách hàng được những thông tin hưu ích, các bộ phận, công dụng và các ưu điểm, nhược điểm của từng hệ thống. Từ những thông tin này, quý khách có thể dễ dàng hơn lựa chọn được hệ thống phù hợp với công trình của mình. Bài viết này bao hàm tất cả các điều bạn cần biết, hãy xem mục lục để lựa chọn:

[toc]

Phân loại các hệ thống báo cháy tự động

Việc lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về các loại hệ thống báo cháy tự động. Theo quy định của pháp luật, thì chỉ có 02 loại hệ thống báo cháy tự động là: hệ thống báo cháy thông thường, và hệ thống báo cháy địa chỉ. Ngoài ra, trên thị trường vẫn có bán các loại đầu báo cháy riêng lẻ để báo cháy cho nhà ở, các phòng riêng.

Lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường sẽ đơn giản hơn, giá thành cũng thấp hơn. Hệ thống báo cháy thông thường có ứng dụng báo cháy theo khu vực, được chia thành nhiều kênh (zone). Tùy theo loại trung tâm mà có thể có 2,4,6,8,10 kênh báo cháy. Chúng ta có thể lắp đặt hệ thống báo cháy theo khu vực ví dụ như: khu vực kho hàng (zone 1), khu vực văn phòng (zone 2), khu vực xưởng 01 (zone 3).

Lắp đặt hệ thống báo cháy
Lắp đặt hệ thống báo cháy

Lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ có phần phức tạp, giá thành cao. Nhưng những công dụng của hệ thống này thì rất toàn diện. Như tên của hệ thống, mỗi đầu báo cháy có địa chỉ cụ thể, chúng ta có thể hiểu như mỗi đầu báo cháy giống như một kênh của đầu báo cháy thông thường. Tùy theo trung tâm mà có thể chia thành 1,2,4 loop, với 01 loop có 127 địa chỉ tương đương 127 đầu báo cháy, module (vi mạch điều khiển) . Chúng ta có thể lắp đặt hệ thống báo cháy theo từng vị trí như: Phòng họp 01 (đ/c 01), phòng họp 02 (đ/c 02), phòng ở 01 (đ/c 03),…

Lặt đặt hệ thống báo cháy không có tủ trung tâm dành cho nhà ở, phòng riêng. loại báo cháy này gọn, đơn giản tích hợp cả đầu báo cháy và chuông còi, không cần tủ điều khiển và nối dây. Khi phát hiện dấu hiệu cháy thì đầu báo trực tiếp phát tín hiệu báo cháy. Nhưng không thể lắp đặt đối với các công trình lớn bắt buộc phải thẩm duyệt phòng cháy.

SIEMENT

Các công trình, hạng mục công trình cần phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động?

8

Căn cứ theo TCVN 3890:2009 Về việc bố trí, lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC – Tiêu chuẩn Việt Nam về lĩnh vực PCCC được áp dụng bắt bược. Quy định các công trình, hạng mục công trình phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động tại mục 6.1.3 như sau:

6.1.3 Các loại nhà và công trình phải trang bị hệ thống báo cháy tự động:

a) Nhà hành chính, trụ sở làm việc của cơ quan chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội cấp huyện trở lên; nhà hành chính, trụ sở, nhà văn phòng làm việc khác từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên;

b) Khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà ở khác cao từ 7 tầng trở lên;

c) Nhà, công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích 5.000 m3 trở lên;

d) Trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, nhà điều dưỡng từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, mẫu giáo có 100 cháu trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 1000 mtrở lên; cơ sở y tế khám, chữa bệnh khác có từ 50 giường trở lên;

đ) Rạp hát, rạp chiếu phim, hội trường, nhà văn hoá, nhà thi đấu thể thao, những nơi tập trung đông người khác có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên; vũ trường; câu lạc bộ, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí và những công trình công cộng khác có diện tích từ 200 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên;

e) Chợ, trung tâm thương mại thuộc loại kiên cố và bán kiên cố

g) Nhà lưu trữ, thư viện, bảo tàng, triển lãm;

h) Đài phát thanh, truyền hình, cơ sở bưu chính viễn thông từ cấp huyện trở lên;

i) Cảng hàng không; nhà ga đường sắt loại 1 (ga hàng hoá và ga hành khách); Nhà để xe ôtô, xe máy có khối tích từ 5.000 m3 trở lên;

k) Nhà sản xuất, công trình sản xuất có chất, hàng hoá cháy được với khối tích từ 5.000 m3 trở lên;

l) Nhà máy điện; trạm biến áp đặt trong nhà;

m) Kho, cảng xuất nhập xăng dầu, khí đốt hoá lỏng;

n) Kho hàng hoá, vật tư có nguy hiểm cháy khác với khối tích từ 1.000 m3 trở lên;

o) Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và quốc gia thuộc các lĩnh vực;

p) Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt;

q) Các công trình ngầm có nguy hiểm cháy nổ, tầng hầm.

Hệ thống báo cháy gồm những thiết bị gì?

Để lắp đặt hệ thống báo cháy chúng ta nhất thiết cần có Tủ trung tâm báo cháy và các thiết bị phù hợp với trung tâm báo cháy. Hệ thống báo cháy gồm các thiết bị đầu vào như: đầu báo cháy, nút ấn khẩn (cả hệ thống thường và địa chỉ), các module nhận tín hiệu (chỉ có trong báo cháy địa chỉ). Các thiết bị đầu ra như: chuông, còi, đèn, module điều khiển và các thiết bị ngoại vi.

1

Đầu báo cháy khói:

Đầu báo cháy khói là dạng thiết bị phát hiện dấu hiệu khói xuất hiện từ đám cháy. Ưu điểm của thiết bị này là có thể phát hiện đám cháy sớm, từ khi mới xuất hiện khói chưa xuất hiện ngọn lửa. Nhờ vậy mà có thể báo cháy sớm giúp cho con người có thể thoát nạn dễ dàng hơn, hiệu quả và an toàn hơn. Đầu báo cháy khói cũng có diện tích bảo vệ lớn hơn hầu hết các đầu báo khác.

3

Nhược điểm: dễ gây hiện tượng báo cháy giả do khả năng nhạy của đầu báo.

Phù hợp: khuyến khích dùng ở hầu hết các khu vực, hạn chế lắp đặt nơi có nhiều khói, bụi, nơi có người hút thuốc.

Đầu báo cháy nhiệt:

Đầu báo cháy nhiệt là thiết bị nhận diện đám cháy thông qua sự thay đổi của nhiệt độ trong phòng. Thiết bị này có ưu điểm có thể phát hiện đám cháy chính xác hơn, thông qua 02 cơ chế chính là nhiệt độ trong phòng đạt giá trị lớn hoặc sự gia tăng nhiệt trong khoảng thời gian ngắn. Đầu báo này thường được lắp thêm để đảm báo tính chính xác của tin báo cháy.

Đầu báo cháy nhiệt
Đầu báo cháy nhiệt

Nhược điểm: thời gian báo cháy, phát hiện đám cháy khi đã xuất hiện ngọn lửa.

Phù hợp: phòng bếp, phòng ăn, các khu vực nhiều khói bụi, đầu báo cho hệ thống chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy lửa:

Đầu báo cháy lửa là thiết bị phát hiện đám cháy thông qua cảm biện cảm nhận sóng ánh sáng. Khi đám cháy xuất hiện các sóng ánh sáng từ ngọn lửa sẽ được cảm biến của đầu báo cháy phát hiện. Ưu điểm: báo cháy chính xác hơn, ít xảy ra báo cháy giả, lắp đặt để tăng tín tin cậy của hệ thống báo cháy.

Nhược điểm: diện tích bảo vệ lớn (đồng nghĩa việc phải tăng số đầu báo để bảo vệ khu vực), phát hiện đám cháy khi đã xuất hiện ngọn lửa.

Phù hợp: các văn phòng, khu vực có điều hòa, thông gió… đầu báo cho hệ thống chữa cháy tự động

Đầu báo cháy tia chiếu BEAM:

Đầu báo cháy tia chiếu BEAM là thiết bị nhận diện dấu hiệu của đám cháy thông qua độ che phủ của khỏi lên tia chiếu. Đầu báo cháy tia chiếu gồm 01 đầu phát và 01 đầu thu tia chiếu. Khi nồng độ khói xuất hiện giữa đầu phát và thu đạt tới ngưỡng, đầu báo sẽ phát tín hiệu. Ưu điểm: Diện tích bảo vệ của hệ thống lớn, phát hiện đám cháy sớm từ khi đám cháy mới sinh khói.

Trung tâm báo beam tanda TX7130
Trung tâm báo beam tanda TX7130

Nhược điểm: không phù hợp với nơi có nhiều khói bụi, không lắp đặt các nơi có diện tích nhỏ.

Phù hợp: Kho, xưởng có diện tích lớn không có vật che chắn trên trần.

Đầu báo gas:

Đầu báo gas là thiết bị nhận diện tình trạng rò rỉ gas, từ đó phát thông báo, nhờ đó có thể khắc phục được tình huống trước khi có sự cố xảy ra. có 02 loại đầu báo lắp trần hoặc lắp trên đường ống gas.

Phù hợp: phòng chứa gas, phòng bếp, nơi đặt bếp gas, bình gas,…

Nút ấn khẩn, nút báo cháy:

Nút ấn báo cháy là thiết bị giúp chúng ta chủ động báo cháy khi phát hiện đám cháy. Nút ấn báo cháy có 02 dạng: nút ấn dùng 1 lần và nút ấn tái kích hoạt. Hiện nay phần lớn các nút ấn báo cháy tại công trình là loại tái kích hoạt.

Nút ấn báo cháy là thiết bị quan trọng trong lắp đặt hệ thống báo cháy tự động. Vì nó giúp chúng ta có thể chủ động phát ra tín hiệu báo cháy một cách chính xác và nhanh nhất.

Nút nhấn khẩn vuông reset được
Nút nhấn khẩn vuông reset được
Nút nhấn khẩn vuông reset được
Nút nhấn khẩn vuông reset được

Chuông, còi, đèn báo cháy:

Chuông, còi, đèn báo cháy là các thiết bị phát ra tín hiệu báo cháy, nhằm cảnh báo con người mối nguy hiểm từ đám cháy. Chuông, còi, đèn báo cháy thường được đi chung thành một bộ và có thể có thêm nút ấn báo cháy đi chung.

Có nhiều cách lựa chọn báo động cháy như:

+ Báo cháy toàn bộ, khi xuất hiện cháy ở 1 khu vực, tất cả khu vực sẽ báo cháy.

+ Báo cháy cục bộ (khu vực), khi xuất hiện cháy ở khu vực nào thì chỉ phát thông báo tại khu vực đó.

+ Báo cháy tại bảng điều khiển và phòng điều khiển, thường báo cháy này sẽ được phát ra trước báo cháy toàn bộ, nhằm cho bộ phận an ninh, bảo vệ đi kiểm tra hoặc xem lại qua camera. Sau khi xác thực đám cháy thì mới phát báo cháy toàn bộ.

Bộ tổ hợp
Bộ tổ hợp

Module điều khiển:

Module điều khiển là vi mạch nhỏ nhằm để điều khiển một nhiệm vụ cụ thể nào đó được lập trình trước. Module điều khiển sau khi nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy tự động hoặc từ bảng điều khiển tại tủ báo cháy sẽ kích hoạt.

Module điều khiển có thể điều khiển các bộ phận như sau: mở hệ thống hút khói, mở khóa cửa thoát nạn, bật máy tăng áp buồng thang (nhằm chống nhiễm khói buồng thang), lập trình tất cả thang máy di chuyển về tầng trệt để thoát nạn,….

Module nhận tín hiệu:

Module nhận tín hiệu hay module đầu vào. Chúng có chức năng nhận các thông tin báo cháy hoặc điều khiển từ các thiết bị khác và gửi tín hiệu về tủ trung tâm. Sau đó trung tâm báo cháy có thể xử lý và đưa ra các phương án xử lý.

Module nhận tín hiệu có thể là: module địa chỉ (giúp liên kết các đầu báo cháy không có địa chỉ vào hệ thống địa chỉ), module nhận tín hiệu từ hệ thống camera an ninh, nhận tín hiệu mở cửa, tín hiệu hoạt động từ các thiết bị ngoại vi…

Thiết bị ngoại vi:

Thiết bị ngoại vi là các thiết bị nằm ngoài hệ thống báo cháy, mà nhờ có các module điều khiển và tủ trung tâm báo cháy mà các thiết bị có thể được kích hoạt tự động hoặc thủ công từ tủ điều khiển.

Các thiết bị ngoại vi sẽ được điều khiển bởi theo lập trình nhầm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thoát nạn và hỗ trợ chữa cháy. Nhờ có tính năng hoạt động tự động của các thiết bị ngoại vi đám cháy sẽ không thể phát triển lớn cũng như dập tắt được đám cháy từ khi ban đầu.

Các thiết bị ngoài vị như: hệ thống chữa cháy tự động, máy bơm chữa cháy, hệ thống màn ngăn cháy, màn phun sương, kích hoạt hệ thống thang máy chữa cháy, đèn chiếu sáng, điện thoại phát tin báo cháy đến đội chữa cháy gần nhất.

Trung tâm báo cháy:

Trung tâm báo cháy là nơi xử lý các thông tin nhận từ các đầu báo cháy, nút khẩn cấp, các module nhận tín hiệu; sau đó truyền tín hiệu đến các chuông còi đèn tại các khu vực và các thiết bị ngoại vi, điều khiển tự động các thiết bị.

Ngoài ra trung tâm báo cháy cũng là nơi chúng ta quản lý, điều khiển các thiết bị có trong hệ thống, đọc và xem được tình trạng hoạt động của hệ thống báo cháy như: vị trí xảy ra cháy, vị trí bị lỗi, các thiết bị hư hỏng, tình trạng làm việc của bơm chữa cháy.

Trung tâm báo cháy
Trung tâm báo cháy

Bảng hiển thị phụ:

Bảng hiển thị phụ là màn hình hiển thị tương đối giống chức năng của trung tâm báo cháy. Bảng hiển thị phụ thường lắp đặt khi công trình có nhiều khu quản lý khác nhau do công trình có quy mô lớn. Nhắm giúp cho người quản lý từng khu dễ dàng nắm bắt tình hình trong khu vực quản lý của mình.

Bảng hiển thị phụ báo cháy
Bảng hiển thị phụ báo cháy

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động:

Chế độ làm việc của hệ thống báo cháy:

+ Chế độ thường trực: hệ thống duy trì chế độ làm việc, kiểm tra sự xuất hiện của lỗi, sự cố và các dấu hiệu của đám cháy.

+ Chế độ báo cháy: Hệ thống phát hiện dấu hiệu của đám cháy và thực hiện phát thông báo và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

+ Chế độ sự cố: Hệ thống phát hiện lỗi hoặc hư hỏng trong hệ thống và thực hiện phát thông báo lỗi trên bảng điều khiển.

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Quy trình hoạt động báo cháy của hệ thống báo cháy tự động:

 1. Đầu báo cháy phát hiện dấu hiệu của đám cháy hoặc có người chủ động ấn nút ấn báo cháy.
 2. Tín hiệu truyền tới trung tâm báo cháy thông qua các dây tín hiệu.
 3. Trung tâm báo cháy nhận và xử lý tín hiệu, có thời gian trễ (delay) để hạn chế báo cháy giả dưới 3 giây. Sau đó phát tín hiệu báo cháy thông qua các chuông còi đèn.
 4. Trung tâm báo cháy thực hiện theo lập trình, kích hoạt các thiết bị ngoại vi (mở bơm, mở tăng áp buồng thang, điều khiển thang máy,…), gửi thông tin cháy cho đội chữa cháy gần nhất (nếu có)
 5. Trung tâm báo cháy tiếp  tục phát thông tin báo cháy cho đến khi sự cố được khắc phục và hệ thống được reset.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường:

 1. Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị cần cho việc lắp đặt hệ thống báo cháy. Bao gồm:
  1. Thiết bị báo cháy: Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, chuông, đèn, còi báo cháy, dây tín hiệu, trở kháng cuối kênh.
  2. Vật tư kèm theo: Ống nhựa PVC, khớp nói chữ L,T, ống ruột gà, keo dán, dây rút, các đầu nối, kẹp định cố định.
  3. Dụng cụ: kiềm cắt, kéo, kiềm điện, bút thử điện, búa, tua vít, keo,…
 2. Tiến hành
  1. Xác định phương án, thiết kế bản vẽ theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 Xem thêm tại đây. Trong việc thiết kế ngoài để ý các yêu cầu về lắp đặt đầu báo cháy, chúng ta cần lưu ý về tính thẩm mỹ của công trình và khả năng hoạt động của các đầu báo cháy.
  2. Tiến hành luồng ống dây tín hiệu theo từng đoạn kết nối các đầu báo cháy. Đấu dây vào đế đầu báo cháy.
Các cách đấu nối dây 2,3,4 dây
Các cách đấu nối dây 2,3,4 dây
Đấu nối đầu báo cháy, chuông đơn giản
Đấu nối đầu báo cháy, chuông đơn giản

c. Cố định đầu báo cháy tại các vị trí đã thiết kế, cố định đường ống nhựa bằng kẹp cố định hoặc luồng ống nhựa lên trần, âm tường,…

d. Sau khi nối các đầu báo cháy, ta tiến hành lắp các nút ấn báo cháy, chuông, đèn, còi thành các cụm, gần nhau.

e. Chọn và lắp đặt tủ trung tâm ở nơi có người thường xuyên thường trực. Nối dây tín hiệu và dây điện chuông, còi, đèn báo cháy vào tủ.

f. Nối nguồn điện chính cho tủ báo cháy và kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống.

Bản vẽ lắp đặt, sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy tự động

– Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy tự động:

+ Sơ đồ hệ thống báo cháy thường:

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường
Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường

+ Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ:

Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ
Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ

– Sơ đồ lắp đặt các hệ thống báo cháy thường gặp:

Hệ thống báo cháy tự động thông minh
Hệ thống báo cháy tự động thông minh

Hệ thống báo cháy Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy

Các bước thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

 1. Tiếp nhận thông tin từ chủ đầu tư, nhu cầu về dịch vụ lắp đặt hệ thống báo cháy.
 2. Nhân viên chuyên nghiệp của công ty đến khảo sát, ghi số liệu
 3. Gởi báo giá và tư vấn thêm về hệ thống PCCC
 4. Thương thảo và ký hợp đồng thực hiện
 5. Tiến hành vận chuyển trang thiết bị, lắp đặt theo hợp đồng
 6. Kiểm tra chất lượng, nghiệm thu công trình, bàn giao công nghệ.

*Trong quá trình thi công, nếu công trình có nhu cầu về thay đổi kiến trúc (đi âm tường các đường dây, lắp âm tường tủ báo cháy,…) thì chúng tôi sẽ linh hoạt thi công theo thỏa thuận.

Công ty thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Trên đây là dịch vụ thi công lắp hệ thống báo cháy. Để hiểu rõ hơn hãy liên hệ với chúng tôi Phòng cháy Bảo An – HOTLINE:  0909.295.112 – Chuyên gia Tư vấn – thiết kế – thi công – bảo trì, bảo dưỡng, tư vấn Thẩm duyệt PCCC. Chúng tôi sẽ đưa ra cho quý khách những tư vấn phù hợp nhất và những chương trình, gói bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với công trình của quý khách.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo HOTLINE:  0909.295.112, Xin chân thành Cám ơn quý khách!

Tư vấn về dịch vụ PCCC
Tư vấn về dịch vụ PCCC

>>>Xem thêm dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống PCCC>>>

 

Thêm bình luận

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật.