Phương Án PCCC Cho Nhà Trọ Thực hiện Đúng Quy Định PCCC

Phương án trang bị PCCC cho nhà trọ

Trong quá trình quản lý nhà trọ, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) là vô cùng quan trọng. Một phương án PCCC nhà trọ hiệu quả không chỉ bảo vệ tài sản mà còn đảm bảo an toàn cho cư dân và nhân viên. Với sự gia tăng của các nhà trọ trên khắp địa bàn, việc thiết kế và thực hiện một phương án PCCC nhà trọ chất lượng trở nên càng phức tạp và cần thiết hơn bao giờ hết.

Trước những rủi ro liên quan đến cháy nổ, việc phát triển một phương án PCCC toàn diện và hiệu quả là một thách thức lớn đối với các chủ nhà trọ. Sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn PCCC là không thể phủ nhận. Các chuyên gia với kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện phương án PCCC cho nhà trọ, mang lại sự yên tâm và an tâm cho các chủ nhà trọ cũng như cư dân sử dụng.

Có cần có phương án PCCC nhà trọ không?

Giấy phép PCCC là quá trình trong đó thiết kế PCCC của một công trình xây dựng được thẩm duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mục đích của quy trình này là để đảm bảo rằng công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật, đảm bảo về phương án PCCC nhà trọ.

Trang bị bình chữa cháy cầm tay dành cho phòng trọ
Trang bị bình chữa cháy cầm tay dành cho phòng trọ

Theo các quy định về phòng cháy chữa cháy, các cơ sở như nhà trọ và nhà cho thuê để ở hoặc kinh doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan đến phòng chống cháy nổ. Điều này bao gồm việc lắp đặt các hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát hiểm, đảm bảo các điều kiện an toàn khác. đồng thời phải có phương án PCCC để ứng phó trong trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra, nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và bảo vệ tính mạng, tài sản của con người trong khu vực ảnh hưởng của nhà trọ.

Chủ nhà có cần phải xin giấy phép PCCC hay không sẽ phụ thuộc vào quy mô và tính chất của công trình. Cụ thể:

 • Đối với các nhà trọ hoặc nhà cho thuê nhỏ lẻ, thường dưới một số lượng phòng hoặc diện tích nhất định, có thể không cần phải xin giấy phép PCCC, nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp an toàn cơ bản về PCCC.
 • Đối với các công trình lớn hơn, như khu nhà trọ có nhiều phòng, nhà cho thuê nhiều tầng hoặc có quy mô kinh doanh lớn, việc xin giấy phép PCCC là bắt buộc. Chủ nhà phải nộp hồ sơ thiết kế PCCC để cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt và cấp giấy phép nếu thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Việc kinh doanh cho thuê nhà trọ và phòng trọ đòi hỏi tuân thủ các quy định về Phương án PCCC nhà trọ. Việc xin giấy phép PCCC cho người cho thuê nhà trọ phụ thuộc vào quy mô của công trình. Trong trường hợp công trình yêu cầu thẩm duyệt thiết kế PCCC theo quy định của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, người chủ sở hữu phải hoàn thành thủ tục này trước khi bắt đầu hoạt động cho thuê. Điều này ám chỉ việc thực hiện các thủ tục xin thẩm duyệt thiết kế PCCC từ cơ quan chức năng.

Như vậy, việc xin giấy phép PCCC là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho các công trình nhà trọ và nhà cho thuê, và chủ nhà cần phải nắm rõ quy định để thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình. Để có thể nắm được cơ sở nhà trọ mình sở hữu có thuộc cơ sở cần phải xin giấy phép PCCC hoặc cần có phương án PCCC cụ thể hay không, chủ cơ sở cần liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, hướng dẫn phương án phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ uy tín, chất lượng, đúng quy định

Cơ sở pháp lý về phương án PCCC nhà trọ

Kiểm tra trang thiết bị PCCC cho nhà trọ theo quy định
Kiểm tra trang thiết bị PCCC cho nhà trọ theo quy định

Quy định về Phương án PCCC nhà trọ được quy định cụ thể tại:
Luật Phòng cháy và Chữa cháy năm 2001, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013;

 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy cũng như luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật này;
 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; PCCC; CNCH; phòng chống bạo lực gia đình.

Quy định Phương án PCCC nhà trọ cụ thể

Các Trường Hợp Cần Xin Giấy Phép PCCC Đối Với Nhà Trọ và Nhà Cho Thuê

Theo Phụ lục V của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các quy định cụ thể về các loại nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá và nhà trọ yêu cầu phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) như sau:

 • Nhà tập thể, nhà chung cư, nhà ở ký túc xá và nhà hỗn hợp: Các công trình này phải có từ 7 tầng trở lên hoặc tổng khối tích từ 5.000m³ trở lên mới cần tiến hành thẩm duyệt thiết kế PCCC và xin giấy phép chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.
 • Nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác: Được thành lập theo Luật Du lịch, nếu các cơ sở này có từ 7 tầng trở lên hoặc tổng khối tích từ 5.000m³ trở lên, cũng phải thẩm duyệt thiết kế PCCC và xin giấy phép PCCC.

Như vậy, nếu kinh doanh nhà trọ hoặc cho thuê nhà để làm nhà trọ, cơ sở kinh doanh, nhà nghỉ, nhà khách… thuộc hai trường hợp trên, đều bắt buộc phải xin giấy phép PCCC, phải có phương án PCCC nhà trọ

Trường hợp không cần xin giấy phép PCCC đối với nhà trọ và nhà cho thuê 

Theo Phụ lục III của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các loại nhà trọ và nhà cho thuê sau đây không cần phải xin giấy phép PCCC, nhưng vẫn phải tuân thủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở:

 • Nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối lượng từ 5.000m³ trở lên.
 • Nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối lượng từ 2.500m³ trở lên.
 • Nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối lượng từ 1.500m³ trở lên.
 • Khách sạn, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối lượng từ 1.500m³ trở lên.
 • Nhà trọ, cơ sở lưu trú khác cao từ 3 tầng trở lên hoặc có khối lượng từ 1.000m³ trở lên.

Đối với các loại cơ sở trên, cần tuân thủ các điều kiện sau đây liên quan đến phòng cháy chữa cháy:

 • Bảng nội quy, biển báo và biển cấm về PCCC.
 • Sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC và thoát hiểm theo quy định của Bộ Công an hoặc phù hợp với các tiêu chuẩn PCCC.
 • Phương án chữa cháy phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Lực lượng PCCC cơ sở phải được đào tạo và sẵn sàng chữa cháy.
 • Các hệ thống điện, chống sét và thiết bị sử dụng điện phải đảm bảo an toàn về PCCC.
 • Các hệ thống giao thông, cấp nước và liên lạc phải phục vụ chữa cháy và thoát hiểm.

Nhà trọ và nhà cho thuê quy mô nhỏ hơn không thuộc các trường hợp trên, không cần xin giấy phép PCCC và phương án PCCC nhà trọ nhưng vẫn phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Bố trí hệ thống điện và bếp đảm bảo an toàn, các chất dễ gây cháy nổ cách xa nguồn lửa.
 • Có bản nội quy về PCCC và sử dụng các thiết bị có liên quan.
 • Có giải pháp thoát hiểm và ngăn cháy lan.

Cách đăng ký phương án PCCC nhà trọ cho nhà trọ

Quá trình đăng ký PCCC cho nhà trọ hay phương án PCCC nhà trọ là một quy trình phức tạp đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và nhiều giấy tờ hồ sơ. Chủ sở hữu nhà trọ cần phải thực hiện các bước cẩn thận và kỹ lưỡng, bao gồm việc liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn uy tín. Những đơn vị này sẽ cung cấp hướng dẫn phương án PCCC cho nhà trọ, đảm bảo rằng mọi yêu cầu và quy định đều được tuân thủ một cách chính xác.

Với sự tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm, chủ nhà trọ sẽ được hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp cụ thể, bao gồm cả mô hình nhà trọ cũng như điều kiện địa phương nơi nhà trọ được xây dựng. Sự hiểu biết sâu rộng về các quy định PCCC và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này giúp các chuyên gia tư vấn có thể đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể của nhà trọ.

Hồ sơ phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ

Hồ sơ phòng cháy chữa cháy
Hồ sơ phòng cháy chữa cháy
 • Các yêu cầu về an toàn PCCC và phương án PCCC nhà trọ cho cơ sở bao gồm:
 • Phải có các quy định nội bộ, biển báo cấm và chỉ dẫn, bản đồ hoặc hướng dẫn liên quan đến PCCC và thoát hiểm phù hợp với các tiêu chuẩn PCCC hoặc cần đảm theo đúng quy định mà Bộ Công An đưa ra.
 • Phải có kế hoạch chữa cháy được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền; Cơ sở phải có lực lượng PCCC phù hợp với loại hình và được đào tạo chuyên môn, sẵn sàng thực hiện chữa cháy theo yêu cầu, trừ trường hợp quy định tại điều g khoản 3 của Nghị định này; Cơ sở phải có hệ thống giao thông, cung cấp nước, truyền thông phục vụ cho chữa cháy, hệ thống quản lý dữ liệu về PCCC và truyền thông báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát hiểm, các phương tiện PCCC khác, phương tiện cứu hộ đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo các tiêu chuẩn PCCC hoặc cần đảm theo đúng quy định mà Bộ Công An đưa ra.
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, và việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn về PCCC phù hợp với các tiêu chuẩn PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 • Đối với các công trình nhà trọ, phòng trọ có quy mô nhỏ hơn, không thuộc các trường hợp được quy định tại Phụ lục III và Phụ lục V như đã nêu, thì không bắt buộc mà chỉ khuyến khích tuân thủ PCCC và có phương án PCCC nhà trọ để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh cho thuê.
 • Hồ sơ yêu cầu phê duyệt kế hoạch chữa cháy của nhà trọ bao gồm:
 • Văn bản đề nghị phê duyệt kế hoạch chữa cháy của cơ sở (theo Mẫu số PC 19);
 • Q02 bản kế hoạch chữa cháy của cơ sở đã được người có trách nhiệm xây dựng kế hoạch ký tên và đóng dấu (nếu có).
Xem thêm:   Hồ Sơ PCCC là gì? Tổng hợp những phần cần có trong hồ sơ PCCC

Mức xử phạt vi phạm PCCC đối với nhà trọ 

Các hành vi vi phạm liên quan đến an toàn PCCC sẽ bị xử lý tùy theo từng mức độ vi phạm, như được quy định tại Điều 51 của Nghị định số 144/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

Đối với hành vi gây ra cháy, nổ dẫn đến thiệt hại về tài sản dưới 20.000.000 đồng, người vi phạm có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trong trường hợp cháy, nổ gây ra thiệt hại từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Đối với việc gây ra thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, như vi phạm gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người dân, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời, họ phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị cho nạn nhân bị thương tích.

 Nếu vi phạm đạt đến mức độ nghiêm trọng, chủ phòng trọ hoặc nhà cho thuê có thể bị khởi tố hình sự về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và thương tích gây ra.

Đơn vị hỗ trợ, tư vấn phương án pccc nhà trọ

Tư vấn Phương Án PCCC Cho Nhà Trọ
Tư vấn Phương Án PCCC Cho Nhà Trọ

Công ty TNHH Tâm Bảo An là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn phương án PCCC. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp địa bàn.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp PCCC toàn diện và chất lượng nhất, đặc biệt là phương án PCCC nhà trọ đảm bảo an toàn tối đa cho cơ sở và tài sản của họ. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về các quy định và tiêu chuẩn PCCC, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến an ninh phòng cháy.

Chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn mà còn điều chỉnh và thiết kế phương án PCCC phù hợp với từng loại hình công trình và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Sự chuyên nghiệp, uy tín và sự cam kết đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu là phương châm hoạt động của chúng tôi.

Hãy đến với Công ty TNHH Tâm Bảo An để trải nghiệm dịch vụ tư vấn PCCC chất lượng và đẳng cấp!

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *