Phân loại hệ thống báo cháy tự động phổ biến hiện nay

Hệ thống báo cháy tự động

Bạn đang tìm hiểu về hệ thống báo cháy tự động và các thiết bị có trong một hệ thống báo cháy. Hệ thống báo cháy tự động là một hệ thống không thể thiếu trong hệ thống Phòng cháy chữa cháy của một công trình. Để hiểu rõ hơn các hệ thống báo cháy cho công trình, chúng tôi xin tóm tắt khái quát nhất những gì bạn cần biết

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Phân loại hệ thống báo cháy:

Hệ thống báo cháy có 02 loại chính là: Hệ thống báo cháy thống thường và hệ thống báo cháy địa chỉ.

Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ

là một hệ thống báo cháy tự động hiện đại, gồm tủ trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy địa chỉ, nút ấn báo cháy địa chỉ, các module đầu vào và các module điều khiển thiết bị đầu ra. Với rất nhiều tính năng khác nhau sẽ giúp bạn phát hiện đám cháy và biết rõ chính xác vị trí xảy ra cháy nhanh nhất.

Các đầu báo cháy có địa chỉ cụ thể, có thể cài đặt tên cụ thể cho đầu báo cháy hay các thiết bị trong hệ thống trên bảng điều khiển. vd: “Đầu báo cháy khói văn phòng A” – “Nút ấn báo cháy – tầng 04” => rút ngắn thời gian tìm vị trí phát sinh cháy.

Hiển thị lỗi cụ thể, dễ dàng phát hiện lỗi, báo vị trí lỗi, hệ thống có thể đo được vị trí bị đứt dây, ngắn mạch,.. => rút ngắn thời gian khắc phục lỗi.

Có thể điều khiển linh hoạt các thiết bị ngoại vi như: hệ thống đèn thoát nạn, cửa thoát nạn, chuông thông báo, thang máy, hệ thống hút khói, máy bơm chữa cháy,… => tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chữa cháy và thoát nạn

Phù hợp với công trình lớn có phân chia nhiều khu vực, công trình nhiều tầng, cao tầng, các dạng nhà ở, công trình có nhiều phòng riêng lẻ,…

Hệ thống báo cháy tự động thông thường:

Với ưu điểm rẻ hơn nhiều so với hệ thống báo cháy địa chỉ, lắp đặt đơn giản, nhưng chức năng bị hạn chế hơn nhiều so với hệ thống báo cháy địa chỉ.

Báo cháy theo kênh (zone), theo khu vực, hiển thị đơn giản, ít nút điều khiển => dễ thao tác, không cần đào tạo nhiều để sử dụng.

Có thể điều khiển thiết bị ngoài vi, nhưng ở chế độ đồng thời (khởi động bơm chữa cháy – hệ thống hút khói cùng lúc)

Giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt, khó khăn hơn trong quá trình khắc phục lỗi => tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

=> Phù hợp với các công trình nhỏ, diện tích rộng ít phân khu,…

Xem thêm:   Lắp đặt báo cháy tự động theo quy chuẩn Việt Nam

Hệ thống báo cháy tự động gồm những gì

Đầu báo cháy

Đầu báo cháy là thiết bị trong hệ thống báo cháy tự động có nhiệm vụ nhận biết các dấu hiện của đám cháy như: khói, nhiệt, ánh lửa,… Khi các đầu báo cháy được tác động tới ngưỡng làm việc sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy và phát tín hiệu cháy. Đầu báo cháy cũng là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống báo cháy. Sau đây là một số phân loại đầu báo cháy:

Đầu báo cháy
Đầu báo cháy

– Phân loại theo hệ thống báo cháy:

Đầu báo cháy địa chỉ

Mỗi đầu báo cháy địa chỉ sẽ có module địa chỉ riêng, để trung tâm báo cháy địa chỉ có thể nhận biết và cài đặt tên cho đầu báo cháy. Đầu báo cháy địa chỉ không thể lắp vào hệ thống báo cháy thông thường.

Đầu báo cháy thông thường

Cấu tạo đơn giản hơn, không có địa chỉ cụ thể, hoạt động báo cháy theo khu vực (một đầu báo trong kênh báo cháy, sẽ truyền tín hiệu cháy trong cả kênh). Các đầu báo cháy thông thường có thể lắp vào hệ thống báo cháy địa chỉ thông qua một module địa chỉ.

– Phân loại theo khả năng phát hiện đám cháy:

Đầu báo cháy nhiệt

– Phát hiện đám cháy thông qua cơ chế: nhiệt độ môi trường, gia tăng nhiệt trong môi trường,…

– Phát hiện đám cháy chính xác hơn, hạn chế báo cháy giả => Báo cháy chuẩn xác.

– Thời gian phát tín hiệu báo cháy chậm, phát hiện đám cháy khi đã xuất hiện đám cháy.

=> Phù hợp với phòng bếp, nơi nấu nướng, ăn uống,…

Đầu báo cháy khói

2

Đầu báo cháy nhiệt:

– Phát hiện đám cháy thông qua cảm biến ánh sáng, cảm biến tia hồng ngoại.

– Phát hiện đám cháy chuẩn xác hơn, hạn chế báo cháy giả.

– Thời gian để phát tín hiệu báo cháy chậm, phát hiện đám cháy khi vừa xuất hiện ngọn lửa.

– Phù hợp với văn phòng, phòng có hệ thống điều hòa, thông gió,…

Đầu báo cháy hỗn hợp:

Là các loại đầu báo cháy có thể nhận biết nhiều hơn một dấu hiệu của đám cháy như đầu báo cháy nhiệt – khói, lửa – nhiệt, lửa – khói…

Trung tâm báo cháy

Việc lựa chọn trung tâm báo cháy cũng khá quan trọng, có nhiều loại tủ trung tâm báo cháy trên thị trường. Với tính năng, cấu tạo, thiết kế khác nhau, mỗi hãng trung tâm có ưu điểm riêng. Sau đây là một số hệ thống báo cháy thông dụng trên thị trường:

Trung tâm báo cháy

Một số hệ thống báo cháy tự động phổ biến trên thị trường:

Hệ thống báo cháy tự động Hochiki

Báo cháy Hochiki được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn Hochiki- công ty hàng đầu thế giới về thiết bị phòng cháy chữa cháy, được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1918 Hochiki Corporation

HOCHIKI

Hệ thống báo cháy tự động Unipos

Báo cháy UniPos là sản phẩm của công ty UniPOS ra đời vào năm 1995- một thương hiệu đến từ Bulgaria Châu Âu. Các sản phẩm của UniPOS luôn tuân thủ các yêu cầu về tính an toàn trong lĩnh vực phát hiện hỏa hoạn 

UNIPOS

Hệ thống báo cháy GST

GST

Các thiết bị báo cháy GST là sản phẩm thuộc Gulf Security Technology Co., Ltd (Công ty TNHH Công nghệ An ninh Vịnh) Trung Quốc- công ty con của UTC (United Technologies Corporation) – một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng và ngành công nghiệp hàng không vũ trụ với phạm vi toàn cầu 

Tất cả các thiết bị của hãng được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 10012, được đánh giá hàng năm và kiểm định theo tiêu chuẩn LPCB, UL, EC.

Hệ thống báo cháy tự động Horing

Báo cháy Horing là sản phẩm đến từ Hongli Industrial Co,Ltd, Đài Loan với hơn 35 năm hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

HoringLih có hệ thống quản lý chất lượng tuyệt vời tuân thủ các yêu cầu của cả Chứng chỉ BSI và LPCB ISO 9001: 2015.

HORING

Hệ thống báo cháy tự động Notifier

Báo cháy Notifier là một sản phẩm thuộc tập đoàn Honeywell – một tập đoàn tới từ Mỹ nổi tiếng với việc phát minh công nghệ trong lĩnh vực an ninh, an toàn. Honeywell được thành lập từ năm 1949 và là công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 100 và được toàn thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính năng đảm bảo của các sản phẩm. 

notifier

Hệ thống báo cháy tự động Chungmei

Chungmei là đơn vị sản xuất và thiết kế hệ thống báo cháy chuyên nghiệp và hàng đầu tại Đài Loan trong gần 50 năm. Tất cả các thiết bị phòng cháy chữa cháy mang thương hiệu Chungmei đều được chứng nhận đạt nhãn hiệu CE và ISO 9001:2000.

chungmei

Hệ thống báo cháy tự động YunYang

Báo cháy Yun Yang là sản phẩm của Công ty TNHH Thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy TYY YunYang – đơn vị sản xuất nổi tiếng về hệ thống báo cháy, hệ thống âm thanh công cộng tại Đài Loan được thành lập vào năm 1999.

Tất cả các thành phần của trung tâm điều khiển cũng như của toàn bộ hệ thống Yun-Yang đều được kiểm định bởi CE và CNS (tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa Đài Loan).

trung tâm báo cháy YunYang YF3
trung tâm báo cháy YunYang YF3

Hệ thống báo cháy Nittan

Báo cháy Nittan được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Nittan– một đơn vị chuyên sản xuất, thiết kế các thiết bị báo cháy, chữa cháy chất lượng cao được thành lập vào tháng 12 năm 1925 tại Nhật Bản.

Nittan liên tục phát triển công nghệ cảm biến sử dụng các bước sóng hồng ngoại và tia cực tím cùng các thiết bị liên quan. Cùng với đó công ty cũng đang không ngừng sản xuất các thiết bị khác trong một hệ thống báo cháy toàn diện.

NITTAN

Hệ thống báo cháy Nohmi Nhật Bản

Báo cháy Nohmi là sản phẩm của Nohmi Bosai Ltd. Nohmi Bosai Ltd được thành lập từ tháng 12 năm 1916 có trụ sở tại 7-3 Kudan-Minami, 4-Chome, Chiyoda-ku, Tokyo 102-8277, Nhật Bản.

Tất cả các sản phẩm của Nohmi Bosai đều có chất lượng tuyệt vời do được sản xuất theo hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

NOHMI

Hệ thống báo cháy Advanced

Advanced được biết đến trên toàn thế giới vì đã tạo ra các hệ thống chữa cháy chất lượng cao và hoạt động tốt nhất. Công ty có văn phòng tại Anh, Hoa Kỳ, Dubai và Ấn Độ. Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Advanced đều đạt các tiêu chuẩn về chất lượng toàn cầu.

ADVANCED

Hệ thống báo cháy VES

VES là một trong những đơn vị sản xuất thiết bị báo cháy phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng công nghệ sản xuất hiện đại, VES đã cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Các sản phẩm mang thương hiệu VES đã được phê duyệt bởi UL Listed, FM và CSFM.

VES

Hệ thống báo cháy Eaton Cooper

Báo cháy Eaton Cooper là sản phẩm của Cooper Safety có trụ sở tại Doncaster. Đơn vị không chỉ sản xuất và cung các các bộ phận riêng lẻ mà còn cung cấp các hệ thống báo cháy hoàn chỉnh giúp việc phát hiện cháy đạt hiệu quả cao nhất.

Cooper Safety hiện được chứng nhận BAFE SP203 về thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống báo cháy.

COPPER

Hệ thống báo cháy Siemens

Các thiết bị báo cháy Siemens đang được bán trên thị trường Việt Nam chủ yếu là sản phẩm được sản xuất bởi Tập đoàn công nghệ xây dựng Siemens Trung Quốc thuộc Tập đoàn Siemens Đức có trụ sở ở München.

Siemens là công ty điện và điện tử lớn nhất châu Âu hiện đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi và châu Úc với 39 địa điểm ở 27 khu vực trên thế giới.

SIEMENT

Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, các thiết bị báo cháy tự động uy tín

Phòng cháy Bảo An là một đại diện cung cấp hệ thống báo cháy tự động, các đầu báo cháy, trung tâm báo cháy và thiết bị trong hệ thống báo cháy. Chúng tôi đã cung cấp và thi công rất nhiều công trình trên khắp đất nước, đặc biệt trong khu vực miền Nam.

Liên hệ ngay với chúng tôi để có được bảng giá thi công hệ thống báo cháy tự động

 

 

Mọi chi tiết liên hệ

  • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
  • MST: 0313800188
  • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
  • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *