Quy định về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Những trường hợp cần lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Trước những nguy cơ từ đám cháy, việc đảm bảo an toàn cho cuộc sống và tài sản trở thành một ưu tiên hàng đầu đối với mọi cá nhân và tổ chức. Trong bối cảnh đó, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà đóng vai trò quan trọng, là một trong những giải pháp hiệu quả để đối phó với nguy cơ cháy nổ. Hệ thống này không chỉ giúp dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả mà còn ngăn chặn sự lan rộng của lửa, giữ cho tính mạng và tài sản được an toàn. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về tính năng, cách hoạt động và ứng dụng của hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà để hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của nó trong việc bảo vệ an toàn trong xã hội hiện đại.

Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì

Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà
Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Trong việc bảo đảm an toàn cháy cho các công trình và nhà ở tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, việc áp dụng các giải pháp cấp nước chữa cháy ngoài nhà là không thể phủ nhận. Vì thế hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là một phương tiện quan trọng không chỉ giúp dập tắt ngọn lửa một cách hiệu quả mà còn giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.

Giải pháp này đòi hỏi việc sử dụng nước từ các nguồn khác nhau như bồn, bể, sông, hồ hoặc thậm chí từ hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Hệ thống này bao gồm một mạng lưới đường ống nước bên ngoài công trình, cùng với các thành phần như máy bơm, bể nước áp lực và các van điều khiển.

Dựa vào áp lực của nước, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà được phân thành hai loại chính: hệ thống áp lực thấp và hệ thống áp lực cao. Hệ thống áp lực thấp thường được sử dụng cho các phương tiện chữa cháy như xe cứu hỏa hoặc máy bơm chữa cháy. Trong khi đó, hệ thống áp lực cao có thể được sử dụng để dập tắt đám cháy trực tiếp, ngăn chặn sự lan rộng của lửa hoặc kết nối với hệ thống chữa cháy bên trong của công trình. Điều này giúp tăng cường khả năng phòng cháy và cứu hộ, đảm bảo an toàn cho cả cuộc sống và tài sản.

Quy định chung về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Quy định chung về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà
Quy định chung về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Các tiêu chuẩn về cấp nước chữa cháy ngoài nhà đề cập đến hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà công trình. Do đó, hệ thống này thường được tích hợp chung với hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân. Các tiêu chuẩn tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xác định, kiểm tra và vận hành hệ thống này, và tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà bao gồm:

 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 33:2006 “Cấp nước bên ngoài và công trình, tiêu chuẩn thiết kế”.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995, “Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế”.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2023 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”.

Những tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà này đóng vai trò cơ bản trong việc quy định và đảm bảo hiệu quả của hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Ngoài ra, còn có nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà khác quy định cụ thể cho từng loại công trình khác nhau. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc tuân thủ và áp dụng các tiêu chuẩn này để đảm bảo an toàn cháy cho cộng đồng và tài sản.

Dựa vào tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà thì thiết kế theo mạng lưới vòng là một phương án quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Khi chiều dài của đường ống cấp nước chữa cháy không vượt quá 200m, cho phép thiết kế đường ống cụt, nhưng cần phải dự tính để tạo thành một mạng lưới vòng. Điều này đảm bảo tính linh hoạt và khả năng tiếp cận nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố cháy.

Cũng được phép đặt các đường nhánh cụt để dẫn nước chữa cháy đến từng ngôi nhà riêng lẻ, miễn là chiều dài của đường ống cụt không vượt quá 200m. Tuy nhiên, cần phải có bể chứa nước hoặc hồ chứa nước dự trữ chữa cháy và cũng phải dự kiến để tạo thành một mạng lưới vòng, giúp tăng cường khả năng tiếp cận nước chữa cháy.

Chú thích:

 • Trong giai đoạn đầu của việc đặt đường ống dẫn nước, có thể đặt các đường nhánh cụt mà không bị hạn chế chiều dài, cũng như được sự thỏa thuận của cơ quan Phòng Cháy Chữa Cháy có trách nhiệm;
 • Trong khu dân dụng, nếu số lượng dân không vượt quá 10.000 người, thì được phép đặt các đường nhánh cụt;
 • Đường kính của ống dẫn nước chữa cháy bên ngoài nhà ít nhất phải đạt 100mm để đảm bảo lượng nước cần thiết cho việc chữa cháy.
Xem thêm:   Tổng quan về hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà

Những trường hợp cần lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Những trường hợp cần lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà
Những trường hợp cần lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Theo tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà Việt Nam thì, những trường hợp cần lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà bao gồm những trường hợp sau:

 • Trong các nhà sản xuất theo quy định.
 • Trong các loại công trình nhà ở gia đình có từ bốn tầng trở lên, cũng như trong các nhà ở tập thể, khách sạn, cửa hàng ăn uống có từ năm tầng trở lên;
 • Trong các cơ quan hành chính cao từ sáu tầng trở lên, và trong các trường học cao từ 3 tầng trở lên;
 • Trong các công trình như nhà ga, kho tàng, và các công trình công cộng khác, cũng như trong nhà phụ trợ của các công trình công nghiệp, khi khối lượng của ngôi nhà đạt từ 5.000m3 trở lên;
 • Trong các công trình như nhà hát, rạp chiếu phim, hội trường, câu lạc bộ có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên.

Chú thích:

 • Trong các ngôi nhà nếu có sự chênh lệch về chiều cao như đã nêu ở trên thì hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy chỉ cần được thiết kế cho phần nhà có chiều cao quy định.
 • Trong nhà sản xuất có các cấp độ chịu lửa I và II, và sản xuất các loại hàng hạng D, E, thì hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy chỉ cần được lắp đặt ở phần nhà chứa hoặc sản xuất các vật liệu dễ cháy.

Không cần thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà trong các trường hợp sau:

 • Trong các nhà sản xuất sử dụng hoặc lưu trữ các chất có khả năng gây cháy, nổ khi tiếp xúc với nước;
 • Trong các nhà sản xuất có các cấp độ chịu lửa I, II và có các thiết bị bên trong làm từ vật liệu không cháy, được sử dụng cho quá trình gia công, vận chuyển, lưu trữ và bán sản phẩm không cháy;
 • Trong các nhà sản xuất hạng D, E có các cấp độ chịu lửa III, IV, V và có khối lượng không quá 1000m3;
 • Trong nhà tắm, nhà giặt công cộng;
 • Trong các nhà kho làm từ vật liệu không cháy, chứa các hàng hóa không cháy;
 • Trong các trạm máy bơm, trạm lọc của hệ thống thoát nước bẩn;
 • Trong các nhà sản xuất và nhà phụ trợ của công trình công nghiệp, không có hệ thống cấp nước sinh hoạt hoặc sản xuất, và việc cấp nước chữa cháy được thực hiện từ bên ngoài, lấy từ các nguồn như sông, hồ, ao, hoặc bể chứa nước dự trữ.
Xem thêm:   Quy định bể chứa nước PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam mới nhất

Thiết bị lắp đặt cho hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà cần tuân thủ theo quy định như sau

Trong quá trình lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà cần chú ý những thiết bị sau:

 • Trụ nước chữa cháy bên ngoài:

Việc bố trí các trụ nước chữa cháy ngoài nhà cần tuân thủ các quy định sau:

 • Bố trí theo chiều dọc của đường giao thông, với khoảng cách giữa các trụ không vượt quá 150m.

Phải đặt cách xa đường ít nhất 5m và ưu tiên bố trí ở các điểm ngã ba hoặc ngã tư đường. Nếu trụ được đặt ở hai bên của đường, không nên đặt cách xa mép đường quá 2,5m. Đường ống cấp nước chữa cháy cần được chia thành từng đoạn, và số lượng trụ nước trên mỗi đoạn không nên vượt quá 5 trụ.

 • Chú thích: Trong các khu công nghiệp, đô thị hoặc khu dân cư, nếu lưu lượng nước chữa cháy không vượt quá 20 lít/giây, thì khoảng cách giữa hai trụ nước chữa cháy không nên quá 120m.
 • Van để khóa nước: Van điều khiển nước từ các đường nhánh cụt cũng như các van lớn từ đường ống chính phải được bố trí sao cho mỗi đoạn ống chỉ có tối đa 5 họng chữa cháy trên cùng một tầng.
 • Áp lực nước: Áp lực tự do cần thiết trong đường ống cấp nước chữa cháy áp lực thấp từ mặt đất không được thấp hơn 10m cột nước. Trong đường ống cấp nước chữa cháy áp lực cao, áp lực tự do tại đầu miệng lăng của họng nước chữa cháy phải được đặt ở vị trí cao nhất, xa nhất thuộc ngôi nhà cao nhất, và đảm bảo cột nước đặc không dưới 10m.

Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy uy tín

Công ty TNHH Tâm Bảo An là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà, với cam kết về uy tín và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy, chúng tôi đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và niềm tin từ phía khách hàng.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi không chỉ có kinh nghiệm sâu rộng mà còn được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi luôn tận tâm và nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi hệ thống mà chúng tôi thiết kế không chỉ đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cao nhất mà còn phản ánh rõ nét nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Sự cam kết của chúng tôi là đảm bảo rằng mỗi dự án được thực hiện với sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn ngành. Chúng tôi luôn lắng nghe và hợp tác chặt chẽ với khách hàng để đảm bảo rằng mọi yêu cầu và mong muốn đều được đáp ứng một cách tốt nhất.

Với sứ mệnh làm việc vì an toàn và sự bảo vệ của cộng đồng, Công ty TNHH Tâm Bảo An tự hào là đối tác tin cậy trong việc cung cấp các giải pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả và đáng tin cậy cho các công trình và ngôi nhà.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *