Quy định bể chứa nước PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam mới nhất

Quy định Bể Chứa Nước PCCC

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào, sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Và một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ là hệ thống bể chứa nước PCCC. Quy định bể chứa nước PCCC không chỉ là nền tảng cho việc phòng cháy mà còn là tiêu chuẩn và yêu cầu cần tuân thủ trong mọi công trình, từ nhà ở, khu dân cư đến các nhà máy, cơ sở sản xuất và thương mại.

Việc thiết kế và xây dựng đúng quy định bể chứa nước phòng cháy chữa cháy không chỉ đơn thuần là việc đáp ứng các quy định pháp lý, mà còn là bảo đảm tính hiệu quả và khả năng ứng phó linh hoạt trong các tình huống khẩn cấp. Với vai trò là nguồn nước dự phòng đáng tin cậy, bể chứa nước PCCC đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an toàn và bảo vệ tài sản, cuộc sống của mọi người. Hãy cùng khám phá sâu hơn về quy định bể chứa nước PCCC trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ, cũng như những giải pháp tiên tiến để xây dựng và quản lý hệ thống PCCC một cách hiệu quả nhất.

Giới thiệu về bể nước chữa cháy

Bể chứa nước PCCC
Bể chứa nước PCCC

Hệ thống bể chứa nước chữa cháy là một cấu trúc vô cùng quan trọng đóng vai trò  trong việc bảo vệ cuộc sống và tài sản. Bể chứa nước chữa cháy được xem như một nguồn nước dự phòng đáng tin cậy. Hệ thống này không chỉ giải quyết các tình huống hàng ngày mà còn là biện pháp khẩn cấp trong trường hợp xảy ra đám cháy.

Theo quy định về bể nước chữa cháy thường được thiết kế với hai ngăn, với kích thước tối thiểu là 8.5m x 6.25m x 4.5m. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thể tích của bể nước này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của công trình hoặc khu dân cư cụ thể. Các dự án lớn thường đòi hỏi kích thước bể nước lớn hơn, đảm bảo rằng có đủ nước để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Lý do cần lắp đặt đúng quy định bể chứa nước PCCC 

Với sự gia tăng đáng kể của các công trình như tòa nhà cao tầng, khu chung cư, trung tâm thương mại, cũng như việc mở rộng các nhà máy và xưởng sản xuất, việc đảm bảo an toàn cho con người và tài sản trước những tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, cháy nổ, hay chập điện đã trở thành một ưu tiên không thể phủ nhận.

Điều quan trọng là lắp đặt và vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các công trình xây dựng. Đồng thời, việc thiết kế và lắp đặt đúng quy định bể chứa nước PCCC là một phần không thể thiếu trong quy trình này. Việc tính toán thể tích nước cần thiết để phù hợp với từng loại công trình, cũng như xác định lưu lượng nước dự trữ đủ để xử lý hiệu quả các tình huống khẩn cấp là các yếu tố không thể bỏ qua. Chỉ khi có những biện pháp đầy đủ và chuẩn mực như vậy, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn và bảo vệ mạng sống cũng như tài sản của mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Thông số kỹ thuật đúng quy định bể chứa nước PCCC

Quá trình thiết kế bể nước phòng cháy chữa cháy đòi hỏi sự chú ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng, nhằm tăng cường hiệu quả và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Dưới đây là một số yếu tố thuộc quy định về bể nước chữa cháy cần được người dùng lưu ý:

 • Chiều dày theo quy định bể chứa nước PCCC và bản vách: Ít nhất là 250mm để chịu được áp lực và trọng lượng của nước. Điều này đảm bảo tính bền vững của hệ thống.
 • Kích thước và độ dày của bản đáy  theo quy định bể chứa nước PCCC: Bản đáy cần có kích thước ít nhất là 300mm và độ dày tối thiểu là 400 x 600mm để đảm bảo sự ổn định của bể nước.
 • Mực nước cao nhất trong bể theo quy định về bể nước chữa cháy: Nên được giữ ở mức 3m để đảm bảo luôn có đủ nước để xử lý các tình huống khẩn cấp.
 • Chất liệu xây dựng  theo quy định bể chứa nước PCCC: Bê tông cốt thép được xem là lựa chọn lý tưởng cho việc làm bể nước PCCC. Chất liệu này giúp bể chịu được lực toàn khối và tăng tính liên tục của hệ thống.
 • Hệ thống cấp nước  theo quy định bể chứa nước PCCC: Nên đảm bảo rằng nước được cung cấp từ dưới lên, và áp lực đủ để truyền nước từ nguồn cấp ngoài đến các thiết bị sử dụng nước trong toà nhà. Điều này đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống trong mọi tình huống.

Ngoài ra,   theo quy định bể chứa nước PCCC hệ thống đường ống tiêu thụ nước thường được chia thành hai loại chính:

 • Cấp nước phục vụ sinh hoạt: Đây là loại đường ống cung cấp nước cho mục đích sinh hoạt hàng ngày của cư dân trong các tòa nhà và khu dân cư.
 • Cấp nước phục vụ hoạt động sản xuất và cứu hỏa: Loại này kết nối trực tiếp với các thiết bị kỹ thuật và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Đầu ra của hệ thống này thường là các trụ cấp nước chữa cháy, được lắp đặt nổi hoặc ngầm, với số lượng họng từ 2 đến 4, để đảm bảo khả năng cung cấp nước đầy đủ và hiệu quả trong việc chữa cháy.

Những công trình cần lắp đặt bể chứa nước PCCC theo quy định

Những công trình cần lắp đặt bể chứa nước PCCC theo quy định
Những công trình cần lắp đặt bể chứa nước PCCC theo quy định
Xem thêm:   Quy định về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Các bể chứa nước chữa cháy đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc bảo vệ an toàn và phòng chống hỏa hoạn cho các công trình quan trọng. Dưới đây là một số loại công trình mà việc lắp đặt cần tuân theo quy định về bể nước chữa cháy là cần thiết:

Các công trình đặc biệt của quốc gia: Như các trụ sở của Quốc hội, nhà hát Quốc gia và các cơ sở quan trọng khác, nơi yêu cầu một cấp độ bảo vệ cao nhất.

Các cơ sở lưu trữ hóa chất nguy hiểm: Các kho chứa xăng dầu, khí đốt, chất nổ, cũng như các cơ sở khai thác và chế biến dầu khí và các loại chất nổ đòi hỏi sự cẩn trọng đặc biệt trong việc bảo vệ cháy nổ.

Các công trình tạm thời: Trong một số trường hợp, các công trình tạm thời cũng cần được trang bị hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn trong thời gian hoạt động.

Các công trình dân dụng và công nghiệp: Các công trình như nhà ở dân dụng và các cơ sở công nghiệp do cấp huyện quản lý và xây dựng cũng cần tính toán thể tích bể nước PCCC theo yêu cầu cụ thể, dựa trên điều kiện kinh tế và kỹ thuật của địa phương, được thỏa thuận với cơ quan PCCC địa phương. Điều này đảm bảo rằng mọi công trình đều được bảo vệ đúng cách và hiệu quả trước nguy cơ cháy nổ.

Quy định bể chứa nước PCCC hiện nay

Quy định bể chứa nước PCCC mới nhất
Quy định bể chứa nước PCCC mới nhất

Quy định bể chứa nước PCCC trong các khu dân cư, nhà máy sản xuất và các công trình dân dụng được thiết lập nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của hệ thống. Dưới đây là một số quy định cơ bản:

 • Thời gian phục hồi nước dự trữ  theo quy định bể chứa nước PCCC : Trong khoảng từ 14 đến 36 giờ, nhằm đảm bảo luôn có đủ nước sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Máy bơm chính và dự phòng  theo quy định về bể nước chữa cháy: Hệ thống bể nước cần có máy bơm chính và máy bơm dự phòng để cung cấp nước cho bể chứa nước phòng cháy chữa cháy. Số lượng máy bơm dự phòng phụ thuộc vào số lượng máy bơm chính, với tối thiểu 1 máy bơm dự phòng cho mỗi 3 máy bơm chính.
 • Số lượng và thể tích bể chứa  theo quy định bể chứa nước PCCC: Cần có ít nhất 2 bể chứa nếu thể tích nước dự trữ lên tới 1.000m3. Thể tích của bể chứa nước cần đảm bảo sử dụng tối thiểu trong 1 giờ.
 • Trang bị bổ sung theo quy định về bể nước chữa cháy: Bể nước chữa cháy cần được trang bị máy bơm tăng áp và két nước áp lực. Các bể nước trong khu công nghiệp cần có họng nước và thiết bị chữa cháy tự động. Trong khi đó, tại các khu dân cư, lượng nước dự trữ cần đảm bảo đủ để dập tắt đám cháy trong và ngoài tòa nhà trong khoảng thời gian 10 phút.
 • Trang bị bổ sung cho các loại bể chứa nước phòng cháy chữa cháy có áp lực  theo quy định bể chứa nước PCCC: Bổ sung các thiết bị như thiết bị đo mực nước, thiết bị cảnh báo, và thiết bị điều khiển tự động để tăng cường tính an toàn và hiệu quả của hệ thống.

Việc tuân thủ các quy định này không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn tăng cường khả năng phòng cháy và chữa cháy trong mọi tình huống.

Xem thêm:   Tổng quan về hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà

Hướng dẫn cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam

Hướng dẫn cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam
Hướng dẫn cách tính thể tích bể nước PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam

Một trong những khía cạnh quan trọng của việc quy định về bể nước chữa cháy là xác định thể tích. Việc tính toán thể tích theo quy đình về bể nước chữa cháy là để đảm bảo có đủ lượng nước dự trữ để ứng phó với tình huống cháy nổ.

Công thức tính toán thể tích theo quy định bể chứa nước PCCC  thường được áp dụng cho các loại công trình như nhà kho, nhà máy chế biến, nhà kho chứa chất nổ và xăng dầu, các công trình có thời hạn dưới 5 năm, các công trình thuộc quản lý Nhà nước như tòa nhà Quốc hội, bệnh viện, nhà ga, cũng như các công trình công nghiệp và dân dụng.

Theo các tiêu chuẩn như TCVN 2622 – 1995, TCVN 7336 – 2021 và điều 10.27 của TCVN 2622, thể tích nước dự trữ được tính bằng công thức:

 • 𝑉1=5 l/s×3×3600=54000 lıˊt=54 m3 nước
 • 𝑉2=0.08 l/s×120×1800=17280 lıˊt=17,28 m3 nước
 • 𝑉=𝑉1+𝑉2=54+17,28=71,28 m3 nước

Do đó, thể tích nước dự trữ tối thiểu trong bể nước khoảng 72m³. Điều 10.27 của TCVN 2622 cũng quy định:

 • Thời gian dự trữ nước chữa cháy bên ngoài tòa nhà là tối thiểu 1 giờ.
 • Thời gian dự kiến để dập tắt đám cháy là 3 giờ.

Họng nước chữa cháy được lắp đặt với bể chứa nước không chỉ có nhiệm vụ dập tắt đám cháy mà còn ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy sang các công trình xung quanh. Lưu lượng nước trong 1 giây dùng để dập tắt đám cháy ít nhất là 10 lít. Nếu có nhiều công trình liền kề gặp sự cố đồng thời, lượng nước cần được nhân thêm tùy theo số lượng công trình.

Đơn vị thi công, thiết kế bể nước chữa cháy đúng quy định

Công ty TNHH Tâm Bảo An là một đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống bể nước chữa cháy, cam kết đảm bảo các quy định và tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã tự hào mang đến giải pháp toàn diện cho các công trình dân dụng, công nghiệp, và thương mại.

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho các công trình, và hệ thống bể nước chữa cháy đóng vai trò quan trọng như một phần không thể thiếu trong kế hoạch phòng cháy. Với đội ngũ kỹ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp tối ưu, từ việc thiết kế hệ thống phù hợp cho từng công trình đến việc thi công chính xác và đạt chuẩn.

Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định về bể nước chữa cháy với tiêu chuẩn và kỹ thuật mới nhất, bao gồm cả các quy định cụ thể về thể tích, vật liệu, và thiết bị phù hợp. Đồng thời, chúng tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý và xin cấp phép liên quan đến hệ thống PCCC.

Với mục tiêu đặt sự an toàn lên hàng đầu, Công ty TNHH Tâm Bảo An cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp chất lượng và đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực phòng cháy.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *