Tìm hiểu về những hạng mục thi công phòng cháy chữa cháy

Thi Công Pccc Lắp đặt Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

Thi công PCCC phải được bắt đầu từ vấn đề tư vấn đưa ra giải pháp đến việc thiết kế, thẩm duyệt hoặc xin phép lắp đặt hệ thống PCCC sau đó thi công và thực hiện bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy để duy trì hoạt động của công trình theo đúng quy định của pháp luật về PCCC. Trong đó vấn đề thi công phòng cháy chữa cháy là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao cũng như sự hiểu biết về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hãy cùng các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy của công ty TNHH Tâm Bảo An tìm hiểu về nội dung này

Thi công hệ thống PCCC
Thi công hệ thống PCCC

Tại sao hệ thống phòng cháy chữa cháy lại quan trọng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là tổng hợp của các hệ thống bao gồm hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, hệ thống chống sét và vật tư, thiết bị của vật liệu chống cháy (nếu cần) để lắp đặt hoàn thiện một công trình đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. 

Đồng thời hệ thống phòng cháy chữa cháy có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu các thiệt hại khi sự cố về cháy nổ xảy ra về cả con người và vật chất, trong đó tùy vào từng công trình, công năng để có các giải pháp để lựa chọn hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp. 

Việc cung cấp giải pháp về hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được các cơ quan chức năng phê duyệt hoặc xuất phát từ nhu cầu của con người để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Một hệ thống phòng cháy chữa cháy được lắp đặt đúng quy định, thực hiện đúng quy trình sẽ giúp cho vấn đề an sinh xã hội được tốt hơn vì hiện nay kinh tế càng phát triển thì nguy cơ xảy ra cháy nổ các lớn.

Hàng năm có khoảng gần 1000 các vụ việc liên quan đến cháy nổ xảy ra, nhiều vụ cháy làm chết tới hàng chục người vì vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy cho từng công trình càng trở nên là vấn đề cấp thiết đối với xã hội nhất là những nơi tập trung đông người có nguy cơ không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hạng mục thi công PCCC bao gồm những công việc gì?

Quá trình thi công, lắp đặt hệ thống PCCC (Phòng Cháy Chữa Cháy) bao gồm nhiều bước và công việc để đảm bảo rằng hệ thống này hoạt động hiệu quả trong việc phòng cháy và chữa cháy. Dưới đây là một số công việc chính được thực hiện trong quá trình lắp đặthệ thống phòng cháy chữa cháy:

Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy

Thi công - lắp đặt hệ thống báo cháy
Thi công – lắp đặt hệ thống báo cháy tại Tâm Bảo An

Hệ thống báo cháy là hệ thống cảnh báo sớm khi đám cháy vừa mới xảy ra hoặc một số trường hợp là nguy cơ cháy có thể xảy ra, hệ thống báo cháy truyền tín hiệu đến tủ trung tâm từ đó đưa đến các thiết bị cảnh báo báo cháy kịp thời nhất.

Việc thi công lắp đặt hệ thống báo cháy đã được chúng tôi mô tả trong các bài viết trước đó, đối với những môi trường có nguy cơ cháy nổ thì việc lắp đặt hệ thống báo cháy càng phải được chú trọng nhiều hơn nữa trong quá trình lắp đặt. Việc thi công lắp đặt hệ thống báo cháy phải đảm bảo việc phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng nhất, tín hiệu báo cháy phải có âm thanh rõ ràng để tất cả những người xung quanh hoặc những người gần đó có thể thấy được để cảnh báo mọi người. Tín hiệu báo cháy cũng là một yếu tố quan trọng, rất nhiều trường hợp thi công hệ thống báo cháy dẫn tới tình trạng dây tín hiệu bị nhiễu hoặc bị tê liệt bởi các hệ thống phòng cháy chữa cháy khác…

Từ những yếu tố trên có thể thấy được việc lựa chọn thiết bị báo cháy, biện pháp thi công hệ thống báo cháy là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự hiệu quả hoạt động của hệ thống báo cháy. Ví dụ: Số lượng đầu báo cháy, chất lượng về độ nhạy của đầu báo phải được đảm bảo theo đúng quy định về hệ thống báo cháy được quy định tại TCVN 5738:2021 của tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống báo cháy

Xem thêm:   Đánh giá các hệ thống báo cháy tự động tốt nhất 2024

Thi công lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn

Lắp đặt đèn Exit, chiếu sáng sự cố
Lắp đặt đèn Exit, chiếu sáng sự cố

Đèn chiếu sáng sự cố là loại đèn chiếu sáng để cung cấp lượng ánh sáng để con người thoát nạn cũng như sơ tán thoát nạn trong trường hợp có sự cố mà hệ thống điện buộc phải ngắt một phần hoặc ngắt toàn bộ

Đèn chỉ dẫn thoát nạn là loại đèn hướng dẫn con người thoát nạn, thoát khỏi sự cố trong trường hợp có cháy nổ xảy ra

Thi công lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn phải theo bản vẽ thiết kế về phòng cháy chữa cháy hoặc phải theo thực tế công trình để tiến hành lắp đặt ở các vị trí phù hợp nhất là các khu vực thoát nạn có lối đi khó khăn, việc lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố và exit phải lắp ở vị trí không được che khuất tầm nhìn, luôn phải cung cấp đủ nguồn điện để sạc điện để đèn có thể hoạt động khi có sự cố mất điện đồng thời ánh sáng của đèn phải đảm bảo đồng nhất.

Hiện nay nhiều nhà dân đã thực hiện việc tự nguyện lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, nhất là những căn nhà có một thang thoát nạn hoặc xây từ 2 đến 3 lầu thì việc lắp đặt đèn exit, sự cố là cần thiết trong tình trạng nguy cơ cháy nổ ngày càng nhiều như hiện nay nhất là đối với sự cố mất điện thường xuyên xảy ra.

Trang bị hệ thống chữa cháy vách tường

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường
Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống chữa cháy dùng bằng nước, để thực hiện việc chữa cháy, trong đó nước từ bể nước sẽ được máy bơm chữa cháy điện hoặc máy bơm chữa cháy Diesel, máy bơm chữa cháy xăng đẩy vào các đường ống được bố trí phù hợp với công trình vào các họng nước chữa cháy từ đó con người dùng lăng, vòi để thực hiện việc chữa cháy. Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường phải được thực hiện theo quy định về lưu lượng nước trong đường ống chữa cháy, vị trí lắp đặt trụ tiếp nước chữa cháy, họng chữa cháy, tủ chữa cháy ngoài nhà, tủ chữa cháy trong nhà….

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường phải được tính toán đủ lưu lượng nước để thực hiện việc chữa cháy trong thời gian nhất định trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp có mặt. Việc sử dụng tủ chữa cháy vách tường, cuộn vòi chữa cháy, lăng chữa cháy, van góc chữa cháy phải được tính toán chi tiết cụ thể theo đúng tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy bằng nước.

Việc thi công lắp đặt đường ống chữa cháy sao cho đảm bảo áp lực đường ống luôn được duy trì là một yêu cầu cần thiết, điều này đòi hỏi việc công nhân thực hiện việc hàn đường ống hoặc sử dụng các phụ kiện nối ống phải được tính toán chi tiết. Có nhiều biện pháp để thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường như sử dụng biện pháp hàn, biện pháp ren…mỗi biện pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau để hệ thống chữa cháy vách tường hoạt động hiệu quả nhất.

Xem thêm về: Chi tiết về hệ thống chữa cháy vách tường

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống PCCC tự động bọt FOAM
Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động là hệ thống chữa cháy bằng nước hoặc bằng bọt được hoạt đông khi nó được tự động kích hoạt khi các yếu tố của đám cháy đạt ngưỡng tác động trong khu vực bảo vệ. Công trình được yêu cầu lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng nước hoặc bọt, khi nằm trong các giải pháp về an toàn cháy cho nhà và công trình theo quy định tại QCVN 06:2022/BXD và sửa đổi 01:2023 QCVN 06:2022/BXD. Việc thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động được lắp đặt bằng đầu phun Sprinkler hoăc đầu phun Drencher hoặc kết hợp cả hai khi phụ thuộc vào vật liệu cần bảo vệ và quy mô của công trình.

Khi thi công hệ thống chữa cháy tự động hầu hết được kết hợp với hệ thống báo cháy tự động và phải đảm bảo luôn được kết nối với nhau, việc tính toán bán kính bảo vệ của từng đầu phun trong hệ thống chữa cháy tự động phải được tính toán cụ thể, hệ thống chữa cháy sử dụng đường ống nào để đạt được lưu lượng nước cần phun với các hệ số K của đầu phun.

Việc tính toán sử dụng cụm bơm chữa cháy và bơm bù áp để duy trì áp lực đường ống là cần thiết đồng thời tính toán cách thức đi đường ống chữa cháy cho phù hợp ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu, việc trang bị hệ thống chữa cháy tự động thường thực hiện trên cao. Vì vậy an toàn khi thực hiện phải được đặt lên hàng đầu trong quá trình lắp đặt.

Chi tiết về hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

Lưu ý rằng muốn lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng nước hay bọt Foam thì phải đảm bảo yêu cầu thiết kế của TCVN 7336: 2021 về tiêu chuẩn quốc gia phòng cháy chữa cháy

Trang bị hệ thống chữa cháy khí

Thi công hệ thống chữa cháy khí
Thi công hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống chữa cháy khí là việc sử dụng khí trơ để dập tắt ngay đám cháy tức thì, hệ thống chữa cháy khí được kết nối liên động với hệ thống báo cháy và được áp dụng cho một số công trình như: thư viện, phòng điều hành điện lực, ngân hàng, sân bay… Thông thường hệ thống chữa cháy khí được trang bị trong quá trình thi công PCCC cho các công trình như: nhà xưởng, tòa nhà chung cư,  xí nghiệp,…

Đây là một hệ thống mà khi thực hiện lắp đặt phải có sự am hiểu chuyên môn về hệ thống khí, thế nào là trung tâm xả khí, quy trình vận hành của hệ thống khí,… Từ đó đưa ra biện pháp lắp đặt sao cho phù hợp với công trình thi công.

Khi thi công chú ý kết nối hệ thống chữa cháy khí và các hệ thống cảnh báo vì hệ thống khí luôn thường trực sẵn sáng chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy khí cơ bản là thân thiện với mối trường tuy nhiên trên thị trường tồn tại nhiều đơn vị lắp đặt hệ thống chữa cháy khí không đảm bảo an toàn cũng như việc chủ đầu tư hiểu rằng hệ thống chữa cháy khí chỉ phải nạp sạc khi sử dụng, đây là quan điểm sai mà đối với hệ thống chữa cháy khí nói riêng và hệ thống phòng cháy chữa cháy nói chung cần được bảo trì thường xuyên.

Thi công hệ thống chống sét

Thi công hệ thống chống sét là một trong những việc quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và công tình khi có sét. Việc thi công lắp đặt hệ thống chống sét cần chú ý tới bán kính bảo vệ của kim thu sét đồng thời khi thi công phải luôn đảm bảo chất lượng kim thu sét và thi công đúng quy trình như khoan giếng hoặc các cọc tiếp địa đảm bảo độ sâu, hệ thống dây dẫn sét đảm bảo tiết diện. Khi thi công xong phải có biên bản đo điện trở của cơ quan chức năng

Nâng bậc chịu lửa cho cấu kiện đạt R bằng sơn chống cháy hoặc vữa chống cháy

Thi công vữa chống cháy kết cấu thép
Thi công vữa chống cháy kết cấu thép

Cấu kiện thép khi đạt ngưỡng giới hạn nhiệt nhất định sẽ dẫn tới việc sụp đổ cấu kiện làm ảnh hưởng đến an toàn công trình khi có cháy nổ xảy ra vì vậy việc thực hiện thi công nâng bậc chịu lửa cho công trình là yêu cầu cần thiết. Hiện nay tại công ty chúng tôi đang thực hiện hai giải pháp nâng bậc chịu lửa cho công trình là dùng sơn chống cháy hoặc sử dụng vữa chống cháy. Mỗi loại vật tư để năng bậc chịu lửa cho công trình để đạt giới hạn chịu lửa R60, R90, R120, R180 đều có những ưu nhược điểm khác nhau tuy nhiên hiện nay hai biện pháp thi công này đều đươc quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Thi công vữa chống cháy tại Tâm Bảo An

Cung cấp và thi công hệ thống thông gió hút khói đạt EI, Cửa chống cháy đạt EI

Là đơn vị tổng thầu về hệ thống phòng cháy chữa cháy và vật liệu chống cháy vì vậy chúng tôi cung cấp đồng bộ các giải pháp trong đó việc thi công hệ thống thông gió hút khói và cung cấp cửa chống cháy được chúng tôi thực hiện.

Vì khi thực hiện nghiệm thu sau khi thi công PCCC thì hệ thống thông gió hút khói phải được kết nối liên động với hệ thống báo cháy cùng với đó là các giấy tờ chứng nhận kiểm định về van chặn lửa, ống gió đạt EI, cửa chống cháy EI cần được đồng nhất để nộp hồ sơ nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy

Kiểm tra kết quả thi công cửa chống cháy
Kiểm tra kết quả thi công cửa chống cháy

Những lưu ý khi thi công trang bị hệ thống Phòng cháy chữa cháy

lưu ý khi thi công các hạng mục như: thi công lắp đặt hệ thống báo cháy, thi công hệ thống chữa cháy, thi công hệ thống chống sét….Tổng thể là thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cần phải chú ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện theo đúng bản vẽ đã được thẩm duyệt hoặc đồng ý của cơ quan chức năng
 • Khảo sát và lên phương án thi công hợp lý cho từng giai đoạn
 • Cung cấp loại vật tư thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy, máy bơm chữa cháy, đường ống chữa cháy, vật liệu chống cháy đúng quy định và được kiểm định (nếu có)
 • Kiểm tra và chạy thử hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi thực hiện nghiệm thu với chủ đầu tư và cơ quan chức năng
 • Lên phương án bảo hành, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Phổ biến và hướng dẫn vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các đơn vị quản lý công trình khi đã hoàn thành nghiệm thu

[bài viết của irp=”9049″ ]

Quy trình thi công PCCC – lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Tâm Bảo An

 • Lập phương án thực hiện việc thi công, căn cứ vào tình hình thực tế để sắp xếp khối lượng thiết bị, công việc cần thi công
 • Lên kế hoạch cho lắp đặt hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy
 • Cử cán bộ chỉ huy công trình sắp xếp làm việc với ban quản lý và giám sát khi thi công
 • Thực hiện viết nhật ký và báo cáo công việc trong suốt quá trình thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy  
 • Đào tạo an toàn lao động cho nhân viên thực hiện thi công
 • Nghiệm thu và bàn giao hệ thống phòng cháy chữa cháy

[bài viết của irp=”9300″ ]

Đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt thi công phòng cháy chữa cháy uy tín

Là đơn vị có đầy đủ chức năng về thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy và cũng là đơn vị thực hiện hoàn thiện một dự án về phòng cháy chữa cháy từ giai đoạn tư vấn, thiết kế, thẩm duyệt và thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đến bảo trì bảo dưỡng hệ thống.

Vì vậy chúng tôi cố gắng để hoàn thiện từ những công trình nhỏ nhất như lắp đặt hệ thống báo cháy đến những công trình làm toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy và vật liệu chống cháy. Hơn 10 năm qua chúng tôi đã thực hiện hơn 1000 các dự án lớn và nhỏ liên quan đến cung cấp dịch vụ lắp đặt thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy trên cả nước.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com