Thi công vữa chống cháy kết cấu thép theo QCVN06:2022/BXD

Thi CÔng VỮa ChỐng ChÁy Cho KẾt CẤu ThÉp Theo Qcvn06:2022/bxd

Với các quy định về nâng bậc chịu lửa cho cấu kiện xây dựng được quy định trong quy chuẩn của Bộ xây dựng thì việc chứng minh vật liệu bảo vệ từ đó áp dụng vào thực tế trở nên đơn giản. Khi thi công vữa chống cháy có giá thành rẻ hơn nhiều so với sơn chống cháy, vật liệu được thi công chỉ cần được chứng minh qua các biên bản đốt thử nghiệm của các cơ quan có thẩm quyền cộng với việc thi công theo đúng biện pháp và loại vật liệu thì công trình sẽ được nghiệm thu. Vì vậy có thể nói việc thi công vật liệu chống cháy theo quy chuẩn là một biện pháp đảm bảo về kinh tế cũng như chất lượng đối với các công trình xây dựng

Giải pháp thực hiện vữa chống cháy cho kết cấu thép?

Vữa chống cháy bê tông Pumice
Vữa chống cháy bê tông Pumice cho cột

Chống cháy cho kết cấu thép cột bằng phương pháp bọc dạng bọc bảo vệ dạng Rỗng bằng bê tông PUMICE; Chống cháy cho kết cấu  thép dầm kèo bằng phương pháp bọc bảo vệ dạng Rỗng hỗn hợp thạch cao chống cháy: Lựa chọn sản phẩm bê tông chống cháy, thạch cao chống cháy phù hợp yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hiện hành:

Nếu đã dùng phương pháp bọc bảo vệ kết cấu thép theo phương án dùng Sơn chống cháy thì làm thủ tục xin đổi phương án bọc vật liệu chống cháy mới theo QCVN06:2022/BXD – Phụ lục F7 với Cột và F8 với dầm kèo;Làm hồ sơ xin thẩm duyệt phương án bọc bảo vệ kết cấu bằng vật liệu trong QCVN06:2022/BXD – Phụ lục F ( F7 cho cột, F8 cho dầm kèo)

Các tiêu chí để đảm bảo thi công vữa chóng cháy?

Thi công công trình theo đúng yêu cầu của bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công được duyệt, đảm bảo thi công đúng tiến độ thi công, đạt chất lượng cao và an toàn. Thi công tại công trường không để ảnh hưởng đến hoạt động thi công của các đơn vị bên, không được làm hư hỏng các cơ sở hạ tầng chính.Không gây nguy hiểm nổ cháy trong khu vực công trường và khu vực các công trình lân cận. Sử dụng biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo vệ sinh môi trường trong công trường và không ảnh hưởng đến hoạt động của các công trình trong hàng rào nhà máy. Có nội quy an toàn trong thi công, đảm bảo an ninh trong công trường thi công và trong khu vực.

Trong khu vực công trường, nhà thầu bố trí 01 vị tập kết vật tư thi công bên trong công trường. Tổ chức bao che các cấu kiện đã hoàn thiện (tường, vách tole, tấm cách nhiệt). Bố trí 01 vị trí bãi đỗ cho xe nâng người tự hành phục vụ công tác thi công trên cao.

Vật tư bao gồm: Hỗn hợp thạch cao chống cháy VMC-TC120 cho dầm kèo; bê tông Pumice cho dạng cột ; lưới thép Laiti; thạch cao  độ dày 9.5mm; thép hộp; vật tư che chắn, bảo vệ các sản phẩm đã hoàn thiện trong quá trình thi công

Thiết bị thi công gồm: Máy trộn vữa, bay, dung cụ trét bả,…

Xem thêm:   Thi công PCCC - Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn

Biện pháp thi công vữa chống cháy cụ thể 

Biện pháp thi công cho cột thép

Biện pháp thi công vữa chống cháy cho cột thép
Biện pháp thi công vữa chống cháy cho cột thép

Đối với cấu kiện thép Cột áp dụng theo QCVN06:2022/BXD – Phụ lục F7 mục B/2 được quy định Lớp bảo vệ dạng rỗng có nghĩa là có một khoảng trống giữa vật liệu bảo vệ và thép. Tất cả các lớp bảo vệ dạng rỗng cho cột phải được chèn bít một cách có hiệu quả tại mỗi công trình dạng sàn.

Vật tư bao gồm: Xương thép U, thạch cao 9 mm, Laiti thép, Bê tông PUMICE, máy trộn vữa, đồ dùng trát bả bê tông

Biện pháp thi công bao gồm: Tạo khung xương trên kết cấu thép cột; Cắt thạch cao theo kích thước khung xương cột và bắn laiti lớp 1 vào tấm thạch cao; Tiến hành trộn vữa bằng máy trộn chuyên dụng ; Đổ bê tông PUMICE lên trên tấm thạch cao đã bắn laiti độ dày khoảng 30mm sau đó đặt laity thép lên trên và đổ thêm lớp thứ 2 dày 20mm đảm bảo bêt tông PUMICE có độ dày theo quy định là 50mm; Để khô sau 72 tiếng đồng hồ thì đưa tấm bê tông lên bắn vào khung sắt đã định hình trên cột để đảm bảo đúng theo quy chuẩn; Trét bả lại mạch ghép nối và kiểm tra lỗi

Độ dày lớp bảo vệ dạng rỗng đối với Cột là 50mm theo QCVN06:2022/BXD – Phụ lục F7 mục B/2 (Không tính độ dày tấm thạch cao 9mm)

Xem thêm: QUY TRÌNH THI CÔNG VỮA CHỐNG CHÁY CHO KẾT CẤU THÉP THEO QCVN06:2021/BXD

Biện pháp thi công công vữa chống cháy cho dầm kèo

Thi công thạch cao hỗn hợp dầm kèo
Thi công thạch cao hỗn hợp dầm kèo

Đối với cấu kiện thép bảo vệ dạng rỗng cho Dầm, Kèo phù hợp với QCVN06: 2022/BXD-Phụ lục F8 –mục B/1/b được quy định Lớp bảo vệ dạng rỗng có nghĩa là có một khoảng trống giữa vật liệu bảo vệ và thép. Tất cả các lớp bảo vệ dạng rỗng cho cột phải được chèn bịt một cách có hiệu quả tại mỗi cao trình sàn

Vật tư bao gồm: Xương thép U, thạch cao 9 mm, Laiti thép, Hỗn hợp thạch cao chống cháy, máy trộn vữa, đồ dùng cho trát bả thạch cao

Biện pháp thi công bao gồm: Tạo khung xương trên kết cấu thép dầm kèo; Cắt thạch cao theo kích thước khung xương cột và bắn laiti vào tấm thạch cao; Tiến hành trộn thạch cao chống cháy bằng máy trộn chuyên dụng; Đổ thạch cao chống cháy lên trên tấm thạch cao đã bắn laiti đảm bảo độ dày theo quy chuẩn QCVN06: 2022/BXD – Phụ lục F8 – mục B/1/b;  Để khô sau 72 tiếng đồng hồ thì đưa tấm thạch cao chống cháy lên bắn vào khung sắt đã định hình trên dầm kèo để đảm bảo đúng theo quy chuẩn;  Trét bả lại mạch ghép nối và kiểm tra lỗi

Độ dày lớp bảo vệ dạng rỗng đối với Dầm, Kèo là: R30 = 12,5mm; R60 = 16mm; R90 = 19mm; R120 = 22mm áp dụng theo QCVN06:2022/BXD – Phụ lục F8 mục B/1/b (Không tính độ dày tấm thạch cao 9mm)

Những chú ý trong quá trình thi công vữa chống cháy QCVN06: 2022/BXD?

Việc thi công nâng bậc chịu lửa cho cấu kiện thép phải đảm bảo khi thi công vữa không bị nứt, các mạch mối ghép tấm phải thực hiện đồng nhất, khung xương hàn phải đảm bảo tải trọng và được sơn chống gỉ trên các mối hàn, hiện nay một số đơn vị thi công không gia cố khung xương dẫn đến việc bị nứt hoặc chất lượng vữa chống cháy không tốt dẫn đến việc vữa bị rơi sau thời gian sử dụng.

Đơn vị thi công vữa chống cháy uy tín?

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh  vực thi công vật liệu chống cháy nói chung và vữa chống cháy nói riêng. Công ty TNHH Tâm Bảo An là đơn vị uy tín chuyên thi công vữa chống cháy theo đúng quy chuẩn, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, tư theo đúng quy định của pháp luật để nâng bậc chịu lửa cho cấu kiện thép đạt R. Với đội ngũ thi công chuyên nghiệp  nhanh chóng, đội ngũ nghiệm thu với lực lượng Công an nhanh gọn Tâm Bảo An tự hào sẽ mang tới dịch vụ tốt nhất về vữa chống cháy.

Dịch vụ của chúng tôi: Cung cấp và thi công vữa chống cháy

Mọi chi tiết liên hệ

  • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
  • MST: 0313800188
  • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
  • Email: tambaoanpccc@gmail.com