Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống PCCC Bệnh Viện – Phòng Khám

Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pccc Bệnh Viện – Phòng Khám

Trong bất kỳ cơ sở y tế nào, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn của mọi người và tài sản. Trong bối cảnh đặc biệt như bệnh viện, nơi có trách nhiệm cao cả về sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế, hệ thống PCCC bệnh viện trở thành một phần không thể thiếu, đảm bảo rằng mọi tình huống khẩn cấp có thể được xử lý một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Tại sao cần lắp đặt hệ thống PCCC bệnh viện

Lý do cần lắp đặt hệ thống Phòng cháy chữa cháy cho bệnh viện
Lý do cần lắp đặt hệ thống Phòng cháy chữa cháy cho bệnh viện

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC, trong 4 tháng đầu năm 2024, cả nước đã xảy ra 1.547 vụ cháy, gây tử vong cho 30 người và làm thương tích cho 18 người khác. Thiệt hại về tài sản ước tính lên đến 144,15 tỷ đồng. Những con số này thực sự là một bức tranh đáng lo ngại về tình hình hỏa hoạn, gây ra những hậu quả không lường trước.

Đối với cộng đồng, việc đẩy mạnh công tác PCCC tại các tòa nhà chung cư, cơ quan, văn phòng và đặc biệt là các bệnh viện là điều cần thiết và cấp bách. Bệnh viện là nơi tập trung rất đông người từ các y bác sĩ đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, vì vậy, việc di chuyển và di tản trong trường hợp khẩn cấp trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, công tác và quy định phòng cháy chữa cháy tại bệnh viện phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ và bảo vệ tối đa tài sản và tính mạng con người khi có sự cố xảy ra. Từ đó cần lắp đặt, thi công  hệ thống PCCC bệnh viện. 

Những khu vực tại bệnh viện cần lắp đặt hệ thống PCCC

Khu vực cần trang bị hệ thống PCCC cho bệnh viện
Khu vực cần trang bị hệ thống PCCC cho bệnh viện

Trong môi trường y tế, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bệnh viện không chỉ đòi hỏi sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp mà còn phải xem xét kế hoạch chiến lược để đối phó với nguy cơ hỏa hoạn trong các khu vực đặc biệt. Dưới đây là những khu vực quan trọng cần được chú ý về  hệ thống PCCC bệnh viện:

 • Phòng phẫu thuật: Mặc dù ít khi có vụ cháy xảy ra trong phòng phẫu thuật, nhưng đây vẫn là một khu vực cần được quan tâm đặc biệt về  hệ thống PCCC bệnh viện. Phòng mổ thường chứa các chất dễ cháy như bình oxy, cồn khử trùng và các hóa chất y tế, cùng với các thiết bị quan trọng và đắt tiền. Hệ thống phun nước chữa cháy tiêu chuẩn không phù hợp và có thể làm lan rộng đám cháy hơn.
 • Phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm trong bệnh viện thường lưu trữ các hóa chất dễ cháy hoặc các vật liệu khác có thể gây ra hỏa hoạn. Do đó, cần phải trang bị hệ thống PCCC bệnh viện phù hợp để ngăn chặn nguy cơ cháy lan.
 • Nhà bếp: Nhà bếp trong bệnh viện không chỉ là nơi sản xuất thức ăn mà còn là nguồn nguy cơ hỏa hoạn lớn. Với việc nấu ăn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏa hoạn trong bệnh viện, việc thực hiện các biện pháp của hệ thống PCCC bệnh viện là rất cần thiết.
 • Trung tâm dữ liệu và Phòng máy chủ: Các bệnh viện thường có các trung tâm dữ liệu để lưu trữ thông tin bệnh nhân. Sự cố điện, quá tải hoặc đoản mạch có thể gây ra hỏa hoạn nhanh chóng trong các phòng máy chủ. Vì vậy, việc lắp đặt  hệ thống PCCC bệnh viện phù hợp là bước quan trọng để ngăn chặn mất dữ liệu và thiệt hại về thiết bị.
Xem thêm:   THI CÔNG HỆ THỐNG PCCC - ĐƠN VỊ THI CÔNG LẮP ĐẶT PCCC UY TÍN

Nội quy về hệ thống PCCC bệnh viện 

Diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy tại bệnh viện
Diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy tại bệnh viện

Theo quy định tại khoản 1 điều 5 của nghị định 136/2020/NĐ-CP, các cơ sở bệnh viện cao từ 3 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1000m3 trở lên cần tuân thủ về  hệ thống PCCC bệnh viện những điều sau:

 • Tiêu lệnh, nội quy, biển báo phòng cháy chữa cháy: Mỗi bệnh viện, cơ sở phải có tiêu lệnh, nội quy, sơ đồ và biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, dựa trên thiết kế kiến trúc cụ thể của từng bệnh viện.
 • Phân công trách nhiệm: Nhiệm vụ phòng cháy trong khu vực phải được phân công trách nhiệm rõ ràng và cụ thể.
 • Tuân thủ quy định về an toàn điện và phòng cháy: Hệ thống chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, và các loại chất dễ cháy nổ phải tuân thủ quy định và tiêu chuẩn đã ban hành.
 • Đội ngũ nhân viên được tập huấn: Đội ngũ nhân viên phòng cháy phải được tập huấn qua công tác phòng cháy và chữa cháy, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố hỏa hoạn.
 • Trang bị thang máy chữa cháy: Các bệnh viện từ 3 tầng trở lên phải trang bị thang máy chữa cháy để đảm bảo sơ tán bệnh nhân an toàn và nhanh chóng.
 • Phương án phòng cháy cứu hộ cứu nạn: Các phương án về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn phải được cơ quan chứng nhận phê duyệt.
 • Tổ chức buổi tập huấn định kỳ: Bệnh viện cần tổ chức các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy ít nhất 1 lần mỗi năm.
 • Thiết bị và hệ thống được chứng nhận: Các thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được bộ Công an chứng nhận đảm bảo đúng tiêu chuẩn và quy trình.
 • Phê duyệt thiết kế và nghiệm phòng cháy chữa cháy: Bệnh viện cần có văn bản phê duyệt thiết kế và nghiệm phòng cháy chữa cháy theo quy định.
 • Kiểm tra và hồ sơ quản lý: Các hệ thống báo cháy cần được kiểm tra định kỳ và hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy phải được theo dõi theo quy định.
 • Yêu cầu về kiến trúc: Công trình bệnh viện cần đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc như bậc chịu lửa công trình, khoảng cách ngăn chống cháy lan và các yêu cầu khác.

Hạng mục thi công hệ thống PCCC bệnh viện bao gồm những gì

Trang bị phương tiện chữa cháy & báo cháy
Trang bị phương tiện chữa cháy & báo cháy

 hệ thống PCCC bệnh viện là một tập hợp các thiết bị, công nghệ và quy trình được thiết kế để phát hiện, đấu tranh và dập tắt đám cháy một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những thành phần chính của một  hệ thống PCCC bệnh viện:

 • Hệ thống báo cháy: Bao gồm các thiết bị như bộ cảm biến khói, cảm biến nhiệt độ, báo cháy còi chuông, báo cháy hỏi, hệ thống cảnh báo ánh sáng, và các thiết bị giao tiếp.
 • Hệ thống chữa cháy tự động: Bao gồm hệ thống sprinkler (đầu phun nước tự động), hệ thống phun bọt khí hoặc hệ thống khí CO2 để dập tắt đám cháy một cách tự động khi có sự cố.
 • Hệ thống chữa cháy thủ công: Bao gồm các thiết bị như bình chữa cháy, vòi phun nước, vòi cứu hỏa, bình cứu hỏa CO2 hoặc bình bọt khí, và các dụng cụ cứu hỏa khác để sử dụng khi cần thiết.
 • Hệ thống cấp nước chữa cháy: Bao gồm cột nước chữa cháy, hệ thống bơm nước chữa cháy, hệ thống ống dẫn nước và các thiết bị kiểm soát áp suất nước.
 • Hệ thống thông tin và liên lạc: Bao gồm các hệ thống liên lạc khẩn cấp, hệ thống cảnh báo sớm, hệ thống thông tin và ghi chú về các điểm nguy hiểm, lối thoát hiểm và hướng dẫn sơ tán.
 • Hệ thống phân phối và quản lý: Bao gồm các hệ thống điều khiển tự động, hệ thống giám sát và kiểm soát từ xa, hệ thống báo cáo và ghi nhận sự kiện, và các hệ thống quản lý tài nguyên và dữ liệu.
Xem thêm:   Cung cấp và thi công vữa chống cháy cho kết cấu thép theo quy chuẩn BXD

Xem thêm: Dịch vụ thi công hệ thống PCCC theo quy chuẩn Phòng Cháy Chữa Cháy Việt Nam

Cấu tạo một hệ thống PCCC phổ biến tại các bệnh viện

Hệ thống PCCC bệnh viện được chia thành hai phần chính là hệ thống  báo cháy và hệ thống chữa cháy

Hệ thống báo cháy trang bị cho bệnh viện

Hệ thống báo cháy bao gồm các thành phần sau:

 • Tủ báo cháy trung tâm.
 • Đầu báo khói và đầu báo nhiệt.
 • Chuông báo, đèn báo kết hợp với hệ thống loa thông báo, thang máy, và cửa ra vào, nhằm thông báo sự cố cháy và hướng dẫn lối thoát hiểm.
 • Nút nhấn khẩn

Những hệ thống chữa cháy được trang bị cho bệnh viện

Những hệ thống chữa cháy được trang bị cho bệnh viện
Những hệ thống chữa cháy được trang bị cho bệnh viện

Hệ thống bơm chữa cháy xây dựng ở tầng hầm, bao gồm bơm điện chính, bơm dầu dự phòng và bơm bù áp để đảm bảo áp suất nước luôn ổn định và đáp ứng yêu cầu chữa cháy đến mọi nơi của tòa nhà.

Hệ thống chữa cháy vách tường, bao gồm các tủ chữa cháy trong nhà, ngoài trời, van, và cuộn vòi, lấy nước từ hệ thống bơm chữa cháy để chữa cháy tại chỗ khi có hỏa hoạn.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn, được thiết kế và lắp đặt tại khu vực tầng hầm của hai khối nhà chính để cách ly khu vực cháy với các khu vực khác.

Hệ thống đầu phun nước tự động (Sprinkler) được phân bố trên toàn bộ mặt bằng của bệnh viện để tự động phun nước chữa cháy khi nhiệt độ tăng lên.

Hệ thống bình chữa cháy, bao gồm bình bột, bình khí CO2, và bình bột chữa cháy treo trần.

Ngoài ra, các khu vực như Phòng X-quang, Phòng MRI, Khu điều trị hạt nhân… được trang bị hệ thống PCCC riêng gọi là FM200, sử dụng khí để dập tắt đám cháy mà không làm hỏng thiết bị y tế quan trọng.

Xem thêm:   Quy Trình Thi Công PCCC - Lắp Đặt Hệ Thống PCCC Theo QCVN

Những lưu ý khi thi công hệ thống PCCC bệnh viện

Những lưu ý khi thi công hệ thống PCCC bệnh viện
Những lưu ý khi thi công hệ thống PCCC bệnh viện

Các cơ sở bệnh viện không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ y tế mà còn là một môi trường phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo điều này, nhiều biện pháp cần được thực hiện và tuân thủ:

 • Không được phép bố trí hoặc sắp xếp các hoàng hóa, giường đẩy, và thiết bị tiêu thụ điện gần hoặc cản lối thoát hiểm.
 • Hàng hóa dễ cháy nổ phải được lưu trữ ở nơi an toàn, không gần hoặc ở dưới chân buồng cầu thang.
 • Đèn chiếu sáng ở các cửa thoát hiểm phải được kiểm tra định kỳ, và cần có nguồn điện dự phòng khi có sự cố hỏa hoạn.
 • Các loại phim X-quang và hóa chất dễ cháy nổ cần được lưu trữ ở khu vực riêng biệt và tách biệt khỏi khu vực điều trị nội trú.
 • Máy biến áp, máy phát điện phải được bố trí ở những nơi ngăn chặn cháy nổ riêng biệt.
 • Các khu vực khám chữa bệnh cần quan tâm đến an toàn của các thiết bị làm lạnh, hệ thống oxy, và cần tuân thủ quy định.
 • Tại các phòng chụp X-quang, cần đảm bảo an toàn cho các khu vực lân cận, có hệ thống san nền chống tia phóng xạ và máy X-quang phải có vỏ an toàn.
 • Các vật liệu chống cháy nên được đặt chèn giữa các đường ống kỹ thuật và lắp van ngăn lửa.
 • Nếu có điều kiện về cơ sở vật chất, nên sử dụng hệ thống báo cháy địa điểm thông minh để đảm bảo đội ngũ PCCC đến kịp thời và giảm thiểu thiệt hại.
 • Bệnh viện cũng có thể lắp đặt hệ thống tự động vào các hệ thống thông gió, báo cháy, và loa thanh báo cháy để hướng dẫn người trong bệnh viện khi có hỏa hoạn và giảm thiểu tình trạng hỗn loạn

Đơn vị cung cấp dịch vụ thi công  hệ thống PCCC bệnh viện uy tín

Công ty TNHH Tâm Bảo An tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho mọi công trình xây dựng, đặc biệt là  hệ thống PCCC bệnh viện. Với sứ mệnh đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản cho khách hàng, chúng tôi cam kết mang đến các giải pháp PCCC đạt chuẩn, uy tín và chất lượng.

Tâm Bảo An không chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ, mà còn là một đối tác đáng tin cậy, luôn hướng tới sự hài lòng cao nhất của khách hàng. Với đội ngũ kỹ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin rằng mọi dự án hệ thống PCCC bệnh viện sẽ được thực hiện với sự chuyên nghiệp và tận tâm.

Chúng tôi hiểu rằng việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng đối với mọi công trình xây dựng, đặc biệt là trong các bệnh viện – nơi có trách nhiệm cao cả về sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế. Do đó, Tâm Bảo An cam kết mang đến những giải pháp  hệ thống PCCC bệnh viện hiệu quả, đồng thời đảm bảo tuân thủ hoàn toàn các quy định và tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Với sứ mệnh và cam kết của mình, Công ty TNHH Tâm Bảo An tự tin là đối tác đáng tin cậy và lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình xây dựng, đặc biệt là các bệnh viện, trong việc bảo vệ và đảm bảo an toàn cho cộng đồng và môi trường sống.

 

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *